Hàn Quốc: Đặt mục tiêu xét nghiệm Covid-19 trên 215.000 tín đồ Tân Thiên Địa


Nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện ở TP Daegu - Hàn Quốc hôm 25-02.2020. Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp: hà chức trách Hàn Quốc đang đặt mục tiêu xét nghiệm hơn 200.000 thành viên giáo phái Shincheonji đang là tâm điểm đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19.


Hàn Quốc hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục - 977 ca nhiễm và 10 trường hợp tử vong tính đến ngày 25-02-2020.


Khoảng 60% trường hợp nhiễm dịch ở Hàn Quốc có liên hệ đến giáo phái Tân Thiên Địa - Shincheonji. Dịch bệnh được cho là bắt đầu với một phụ nữ 61 tuổi là thành viên giáo phái này dù hiện chưa rõ người này nhiễm virus gây ra Covid-19 như thế nào.


Người đứng đầu giáo phái này cho biết sẽ cung cấp cho nhà chức trách danh tính mọi tín đồ của họ tại Hàn Quốc. Giới truyền thông địa phương ước tính con số này vào khoảng 215.000 người.

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ tiến hành xét nghiệm đối với tất cả họ càng sớm càng tốt để ngăn dịch bệnh lây lan thêm và trấn an dư luận. Ngoài ra, mọi cư dân ở TP Daegu đang có biểu hiện giống cảm cúm sẽ được xét nghiệm virus.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc và Mỹ cho biết có thể giảm bớt quy mô hoạt động huấn luyện chung do dịch bệnh. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, 13 binh sĩ nước này cho kết quả dương tính với xét nghiệm virus gây bệnh.


Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết một nữ quân nhân ở Hàn Quốc cho kết quả dương tính với virus gần đây đã đến một căn cứ quân sự Mỹ ở TP Daegu, địa phương đang bị trúng đòn mạnh bởi dịch Covid-19.


Ngoài ra, dịch bệnh còn đang lây lan ở Trung Đông với tâm điểm là Iran. Quốc gia này hiện có 61 trường hợp nhiễm bệnh và 14 ca tử vong. Hầu hết trường hợp nhiễm ở Iran là tại thánh địa Qom.


Ngoài ra, những trường hợp nhiễm đầu tiên ở Kuwait, Bahrain, Oman, Iraq đều là người từng đến từ Iran. Một số nước đã hạn chế hoặc cấm nhập cảnh đối với người Iran, hoặc đóng cửa biên giới với Tehran.