• NBCN

Hàn Quốc đặt mục tiêu thương mại hóa xe tự hành tầm cao trước năm 2027


Hàn Quốc sẽ thương mại hóa xe tự hành ở mức cao trước năm 2027. (Nguồn: Korea Times)

Quốc hội nước Hàn Quốc gần đây đã sửa đổi luật để thiết lập phương án đảm bảo an toàn khiến các tin tặc không thể tùy ý điều chỉnh xe tự lái dẫn đến va chạm giao thông.

Hàn Quốc đang đẩy nhanh phát triển công nghệ, đặt mục tiêu là quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa xe tự lái mức 4, trước năm 2027.

Công nghệ tự lái hiện gồm có 5 mức. Từ mức 1 tới mức 3 là mức độ tự lái một phần, tài xế vẫn phải thực hiện các thao tác thiết yếu. Mức 4 tới mức 5 được ứng dụng thêm công nghệ viễn thông, xe có thể trao đổi thông tin với xe ô tô khác, hoặc với môi trường xung quanh, thực hiện thao tác tự lái gần như hoàn toàn.

Một quan chức thuộc Viện Nghiên cứu điện tử viễn thông Hàn Quốc cho biết khi công nghệ viễn thông được áp dụng thì công nghệ tự lái sẽ vươn lên một tầm cao mới. Xe có khả năng tự giảm tốc độ dù tài xế không hề đạp chân phanh, tự điều chỉnh tốc độ trên đường cao tốc, tự tìm đường đi, tự thay đổi làn.

Người lái xe chỉ cần quan sát xung quanh để tập trung đối phó với các tình huống bất ngờ, nhờ đó mà ít mệt mỏi hơn khi lái xe. Ngoài ra, ô tô có thể tránh được các đoạn đường hay xảy ra tai nạn, đang thi công hoặc có thể nhường đường cho xe khác đi trước ở những đoạn đường hẹp.