• NBCN

Hà Nội: Xưa có núi Nùng - Nay thêm núi Rác


Một bãi rác cổng làng Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, gây hôi thối cho cả khu vực. (Hình: Quang Thế/Tuổi Trẻ)

Gần một tuần qua, khoảng 500 tấn rác tồn đọng trên nhiều tuyến phố ở quận Nam Từ Liêm.


Tại cổng làng Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, hướng ra đại lộ Thăng Long, một bãi rác tự phát tràn ra lòng đường bốc mùi hôi thối khiến cả khu dân cư phải hứng chịu.


Bà Trần Ngọc Khánh (52 tuổi, ở phường Mễ Trì) cho biết từ giữa tuần trước, xe gom rác không vào thu gom. Người dân tự mang rác ra đổ đầu ngõ, vỉa hè chất cao thành từng đống.


“Rác ủ lâu ngày bốc mùi rất khủng khiếp. Ngay gần Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia mà họ vẫn để thế này sẽ làm mất mỹ quan của thành phố”, bà Khánh nói với báo VNExpress.


Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại khu vực Trung Tâm Điền Kinh Quốc Gia Mỹ Đình, đường Lê Đức Thọ và Hàm Nghi. Hay khu vực các con phố Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Đỗ Đức Dục, Mễ Trì Thượng, Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội).


Ông Nguyễn Đức Hiệp, phó giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng quận Nam Từ Liêm, cho hay rác ùn ứ do công nhân của công ty cổ phần Tập Đoàn Nam Hà Nội đình công và một số xe cuốn ép chở rác của đơn vị này hư hỏng.


“Công ty hứa thu gom hết trong ngày mai. Chúng tôi có công văn gửi Sở Xây Dựng và công ty Urenco đề nghị hỗ trợ thu gom”, ông Hiệp biện minh.


Chị Hợi, một công nhân vệ sinh của công ty Nam Hà Nội, nói với báo Lao Động: “Hiện tại đã là cuối Tháng Mười Hai, nhưng công ty chưa trả lương từ Tháng Mười đến giờ. Những ngày cuối năm, công việc rất vất vả, khu vực nào rác cũng nhiều gấp hai đến ba lần so với những tháng trước. Công nhân chúng tôi phải tăng ca nhưng tiền công thì mãi không thấy đâu.”


Hiện ở 21 xã và một thị trấn của huyện Mỹ Đức còn tồn đọng khoảng 10,000 tấn rác thải chờ công ty Nam Hà Nội đưa đi.


“Khối lượng rác vận chuyển liên quan đến chi phí thanh toán nên công ty trúng thầu mới chưa thể thu gom. Trong khi đó, gói thầu thu gom rác ở quận Nam Từ Liêm do công ty Nam Hà Nội thực hiện sẽ kết thúc vào ngày 31 Tháng Mười Hai, sau đó Urenco chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) mới có thể sẽ thay thế”, ông Hiệp giải thích thêm.


Trước đó hồi giữa Tháng Mười Một, nhiều tuyến phố như Yên Phụ (quận Tây Hồ) cùng nhiều tuyến phố ở quận Nam Từ Liêm, do công ty Nam Hà Nội thu gom cũng xảy ra tình trạng rác chất đống.


Từ năm 2017 đến nay, việc thu gom rác tại các quận, huyện ở Hà Nội thực hiện theo phương thức đấu thầu tập trung. Chính quyền Hà Nội giao nhiệm vụ cho Trung Tâm Mua Sắm Tài Sản Công thuộc Sở Tài Chính tổ chức đấu thầu gồm 26 gói thầu “duy trì vệ sinh môi trường” và công ty Nam Hà Nội là một trong những đơn vị trúng thầu thực hiện trong 46 tháng “tham gia dọn dẹp vệ sinh ở một số quận trong thành phố”.


Khi thực hiện các gói thầu “duy trì vệ sinh môi trường”, các quận, huyện ở Hà Nội phải trả thêm gần 600 tỷ đồng (26.02 triệu USD) ngoài hợp đồng đã ký với các đơn vị trúng thầu từ năm 2017 đến 2020, với mục tiêu “tăng tính chuyên nghiệp, hiện đại hóa các khâu công đoạn duy trì vệ sinh môi trường, cắt giảm các khâu trung gian, giảm chi ngân sách”. Tuy nhiên, tình trạng vệ sinh môi trường ở Hà Nội ngày càng tồi tệ hơn.


Nói với báo Tuổi Trẻ về số tiền trên, ông Nguyễn Việt Hà, giám đốc Sở Tài Chính Hà Nội, chỉ giải thích chung chung: “Nội dung dùng số tiền trên đã được liên ngành Tài Chính-Xây Dựng phúc trình rất chi tiết với Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội”. Chẳng ai rõ có chi tiết về tiền lương công nhân không.


Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội phải sống chung với rác, tình trạng này diễn ra thường xuyên làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thủ đô.

Nếu công nhân môi trường có nghiệp đoàn độc lập để tổ chức thương lượng tập thể với chủ nhân và giải quyết vấn đề tiền lương thì sinh hoạt mọi nơi sẽ hài hòa hơn nhiều.