• NBCN

Hà Nội: Tài xế xe công nghệ & công nhân vệ sinh sẽ được xét nghiệm sàng lọc


Chiều 12.7.2021, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tính đến 14h ngày 12.7.2021, tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành khác.


Theo ông Cương, để chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập, từ ngày 16.6.2021 đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm ngẫu nhiên các hành khách tại tất cả chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài: tổng 2.003 mẫu, kết quả 2.001 mẫu âm tính, 2 mẫu test dương tính (xét nghiệm PCR khẳng định âm tính).


Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 112 đối tượng tài xế lái xe đường dài về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tuyến đường dài từ phía Nam qua Hà Nội: Kết quả tất cả đều âm tính.


Thành phố đã thực hiện rà soát, xác định được 6.637 người về từ TP.Hồ Chí Minh từ ngày 23.6.2021, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 6.548 người, kết quả: 13 dương tính, 5.447 âm tính, còn lại chưa có kết quả.


Cho rằng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường, ông Vũ Cao Cương lý giải các nguyên nhân và nhận định: “Hà Nội đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp nhất là tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chỉ từ một trường hợp không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đã lây cho nhiều trường hợp khác; nhận định với chùm ca bệnh này có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc mới trong những ngày tiếp theo".


Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, có nhiều người từ các vùng có dịch của các tỉnh thành khác, đặc biệt là tại TP.HCM về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh và lây lan ra cộng đồng.


"Vì vậy, nhận định trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và trong các khu cách ly” - ông Cương nói.


Tiếp đó, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho hay, lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh... cũng sẽ được thành phố xét nghiệm sàng lọc để chủ động xác định nguy cơ. Việc xét nghiệm sẽ thực hiện cả nhanh và PCR.


Cũng tại buổi, đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội - cho biết, dự kiến sẽ có 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào Thủ đô.