• NBCN

Hà Nội sẽ dừng tổ chức lễ hội Tết nếu dịch Covid-19 bùng phát


Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội cho biết, trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, các quận huyện có thể chủ động chỉ đạo tạm dừng tổ chức lễ hội Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.


Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tại cuộc họp quán triệt việc tổ chức lễ hội trên địa bàn và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, các văn bản chỉ đạo của trung ương. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước, dung dịch rửa tay, hạn chế tổ chức lễ hội với quy mô lớn... Tại cuộc họp tuần qua của BCĐ phòng chống Covid-19 của Thành phố Hà Nội, đại diện các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021. Đến thời điểm này, 100% quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức và quản lý lễ hội năm 2021 cũng như có phương án cụ thể bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ và đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19...

Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 của Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân liên quan đến các sự cố, sự việc bất thường tại các lễ hội; phối hợp cùng Sở Y tế bám sát thông tin dịch Covid-19 trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội để kịp thời tham mưu thành phố ban hành văn bản chỉ đạo. Các địa phương lên phương án chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể và chỉ đạo các cấp có kế hoạch về tổ chức lễ hội gắn với các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, Bộ VH-TT&DL có Công văn số 5050/BVHTTDL-VHCS gửi các địa phương về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, trong bối cảnh mùa lễ hội đang đến gần: Nghiêm túc thực hiện quy trình phòng chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL đã ban hành; Chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch, kinh doanh dịch vụ du lịch; các cơ sở hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; bảo tàng, ban quản lý di tích danh lam thắng cảnh; các Ban/Trung tâm quản lý Di sản Thế giới, Ban tổ chức lễ hội áp dụng quy trình phòng chống dịch Covid-19 theo nội dung các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL.

Bộ VH-TT&DL cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và khai báo an toàn Covid-19 hằng ngày theo hướng dẫn tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 9-11-2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia. Bộ đề nghị các địa phương tổ chức các phương án về bảo đảm an ninh, an toàn cho người lao động, khách du lịch, người tham gia hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, khách tham quan bảo tàng và các di sản văn hóa, người tham gia lễ hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trên các panô, bảng hướng dẫn, tờ rơi, loa phát thanh… cho nhân dân tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh; các cơ sở hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

Bộ VH-TT&DL cũng cho biết sẽ tạm ngừng tổ chức lễ hội theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29-8-2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; Giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức lễ hội để đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh.

Công văn cũng đưa ra yêu cầu bắt buộc đối với người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động du lịch; hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao tại nơi công cộng; tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; tham gia lễ hội theo hướng dẫn của ngành y tế. Các địa phương cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước tại các địa phương.