Hà Nội rà soát các đối tượng được thụ hưởng trong gói hỗ trợ


Người lao động đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: Anh Thư

Tin tổng hợp: Hà Nội đã hướng dẫn 30 quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, khoanh vùng các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.


Tính đến cuối tháng 3.2020, toàn thành phố có khoảng 40% doanh nghiệp, trong tổng số hơn 240.000 doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc tạm dừng hoạt động; hàng chục nghìn lao động bị mất việc làm hoặc phải giảm giờ làm.

Trong quý I/2020, số người đến Trung tâm nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp là hơn 12.000 người, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Từ đầu năm 2020 tới nay, Trung tâm mới tiếp nhận thông tin của gần 700 doanh nghiệp đăng ký tuyển lao động, với hơn 7.000 vị trí tuyển dụng, giảm 36,7% so với cùng kỳ năm trước.

Thành phố cũng có 1.298 doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19 với trên 34.000 người lao động bị tác động, mất việc làm, thiếu việc làm đặc biệt là khối ngành dệt may, giầy da, lắp ráp điện tử.

Hà Nội có 520 trường tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng phải ngừng hoạt động vì dịch bệnh, với gần 40.000 cán bộ, giáo viện, nhân viên, người lao động mất việc làm, thiếu việc làm.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã hướng dẫn 30 quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, khoanh vùng các đối tượng thụ hưởng. Sau đó, khi có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì sẽ triển khai việc chi trả đến các đối tượng được hỗ trợ.

Hà Nội đã có số liệu nhóm đối tượng những người có công với cách mạng, diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, để xác định cụ thể được nhóm lao động tự do thì chờ hướng dẫn cụ thể từ phía Bộ.