• NBCN

Hà Nội: Nhan nhản "cũi sắt, lồng chim" giăng treo khắp chung cư, khu tập thể

LĐO: Sau vụ cháy cửa hàng tại phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) khiến 4 người chết vì căn nhà kiên cố, quây lồng sắt không có lối thoát đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Theo ghi nhận của PV Lao Động, tình trạng các khu chung cư, nhà tập thể tại Hà Nội như khu Trung Kính, Thanh Xuân, Thành Công... không khó để bắt gặp những "cũi sắt, lồng chim" lơ lửng trên không.


Nhiều khu tập thể tại phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng trong tình trạng tương tự. Những “cũi sắt” lơ lửng trên không giăng kín toàn khu chung cư. Tâm lý “rào chắc, buộc chặt” của người dân đã vô tình khóa mất lối thoát nạn của gia đình khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.


Tại Hà Nội, những “chuồng cọp , lồng chim” nhan nhản, đặc biệt tại các chung cư cũ, khu tập thể cũ. Ảnh chụp trên phố Trung Kính


Đa phần, các hộ dân ở đây cơi nới thêm phần ban công để có thêm diện tích sử dụng. Chị Nguyễn Thị Hậu (người dân sinh sống tại khu tập thể trên đường Trung Kính, quận Cầu Giấy) cho biết: Diện tích của căn hộ hẹp nên hầu hết các hộ dân đều phải cơi nới thêm ban công làm sân phơi, đồng thời cũng đảm bảo tránh những trường hợp rơi từ trên cao xuống.


Việc cơi nới thêm phần diện tích sử dụng tại các khu chung cư, nhà tập thể cũ tạo thành những “chuồng cọp, lồng chim” lồi lõm. Điều này cũng đặt ra nhiều lo ngại về việc thoát hiểm trong các sự cố hoả hoạn. Ảnh chụp tại Khu tập thể T36 - 173 Trung Kính.


Đáng nói, nhiều khu tập thể hiện nay đã có dấu hiệu xuống cấp, các đường dây điện bao quanh cũng vô cùng phức tạp, “rối như tơ vò“. Nhiều người lo lắng về các nguy cơ chập, cháy có thể xảy ra.Ông Trịnh Đình Thảo (66 tuổi, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) cho biết: “Trong quá trình sử dụng, chúng tôi cũng đã phải tạo ra những ô trống, những ô thoát hiểm trong những trường hợp có sự cố. Khi không có người trong nhà thì mới khoá lại những ô này, còn có người ở nhà thì lại mở ra để phòng trường hợp khẩn cấp“.


Hầu hết khi đến các khu tập thể cũ như Thành Công, Giảng Võ, Thanh Xuân Bắc… đều dễ bắt gặp hình ảnh các “cũi sắt, lồng chim” thò ra từ các căn hộ.


Khoảng trống hành lang của một chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy đã được lắp kiên cố bằng thép.


Để đảm bảo an toàn, một số gia đình đã sử dụng biện pháp dùng khoá lại những lá chắn. Trong những trường hợp khẩn cấp có thể mở khoá để thoát hiểm từ ban công.


Nhiều gia đình đã phải làm các cửa thoát hiểm, ô an toàn từ những chuồng cọp này để phòng những trường hợp khẩn cấp. Ảnh chụp tại khu tập thể dọc đường Láng Hạ (quận Ba Đình, Hà Nội).


Hiện nay, tại một số chung cư, nhiều người dân thay thế biện pháp rào chắn kiên cố bằng thép thay bằng lưới an toàn tại ban công, lô gia, loại lưới này mỏng và dễ cắt ra hơn khi có sự cố. Ảnh chụp tại chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube