Hà Nội: Người lao động xếp hàng chờ lịch hẹn giải quyết chế độ thất nghiệp


Người lao động xếp hàng chờ lấy số ghi ngày hẹn quay lại nộp hồ sơ. Ảnh: ANH THƯ

Tin tổng hợp: Nhu cầu nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng lên, nhiều người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội giải quyết chế độ phải chờ lịch hẹn.


Xếp hàng lấy phiếu hẹn Trong khuôn viên chật hẹp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tại phố Trung Kính (Cầu Giấy), ngay từ sáng sớm 28.4.2020, nườm nượp người lao động đến giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thông thường, người lao động sẽ được chỉ dẫn lên tầng 2, bấm số thứ tự và chờ đến lượt nộp hồ sơ.


Tuy nhiên, thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, họ phải xếp hàng cách nhau 1 mét, đo thân nhiệt, chờ lấy phiếu ghi ngày hẹn quay lại nộp hô sơ giải quyết chế độ thất nghiệp.

Tại phòng nộp hồ sơ, làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã bố trí lại ghế ngồi để người lao động đến có thể giữ khoảng cách 2 mét.

Khu vực người lao động chờ nộp hồ sơ. Ảnh: Anh Thư

NLĐ thường phải mất 1 tuần trên lịch đợi đến phiên quay lại nộp hồ sơ. Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tính đến ngày 27.4.2020, tại trung tâm tiếp nhận 17.117 người đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 4,51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người lao động được khuyến cáo hạn chế đến trung tâm nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, trung tâm triển khai thu nhận hồ sơ qua email, fax, zalo...

Người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh ANH THƯ

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, theo quy định của pháp luật, người lao động có khoảng thời gian 3 tháng đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì vậy, những người lao động mất việc trong tháng 2-4 có thể đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, số lượng người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng trong tháng 5-6.