• NBCN

Hà Nội: Người lao động nghèo lầm lũi mưu sinh trong giá rét

Dưới thời tiết buốt giá của Hà Nội, nhiều người lao động vẫn phải căng mình mưu sinh từ sáng tới tối mịt.

Những ngày qua, thời tiết miền Bắc đang chìm trong những ngày giá rét. Khi trên đường, mọi người muốn đi thật nhanh để tìm một nơi ấm áp trú thân. Nhưng, những người lao động nghèo, đặc biệt là những người già vẫn lặng lẽ mưu sinh dù vắng khách, dù chiều muộn hay đêm khuya.

Tại nhiều con đường, tuyến phố của Hà Nội, không khó để bắt gặp những hình ảnh người lao động đang vất vả, căng mình chống chọi với giá rét để mưu sinh. Những hình ảnh ghi nhận của PV Lao Động về cuộc sống mưu sinh của người lao động dưới tiết trời giá buốt trong những ngày vừa qua:

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, những ngày vừa qua, nhiệt độ của Thủ đô Hà Nội giảm xuống còn 9 đến 10 độ C. Trong thời tiết lạnh giá đó, cuộc sống của người lao động, người bán hàng rong, lao công,...vẫn diễn ra như bình thường.Những công nhân lát đá vỉa hè vẫn rất tất bật trong những ngày cuối năm để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới. Mặc cho thời tiết giá lạnh, công việc của họ vẫn diễn ra thường xuyên, hơn nữa còn khẩn trương làm ca ngày, ca đêm để kịp tiến độ thi công.Bà Nguyễn Thị Hường (57 tuổi, quê Xuân Trường, Nam Định) chia sẻ, đã hơn 15 năm nay bà lên Thủ đô kiếm sống và làm nghề nhặt ve chai. Những ngày thời tiết lạnh, ra ngoài đường là cóng hết tay chân. Tuy nhiên, vì miếng cơm manh áo, hàng ngày đều đặn bà đi nhặt ve chai quanh các khu phố cổ, kiếm được đồng nào hay đồng đó.Anh Nguyễn Văn Minh - một người lái xe ôm truyền thống lâu năm trên phố Giảng Võ cho biết, thời tiết lạnh giá nên mọi người cũng hạn chế ra đường, thành ra các chuyến xe cũng giảm hẳn.Dù thời tiết nắng hay mưa, nắng nóng hay rét buốt thì công việc của những người lao công vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt là tăng cường hơn trong những ngày giáp Tết. Với họ, dù có rét đến mấy, thì họ vẫn phải ra đường, vẫn dọn dẹp để đảm bảo sự xanh, sạch, đẹp cho Thủ đô.Những ngày gió rét, mọi người cũng hạn chế đưa trẻ ra ngoài hơn. Vì vậy mà công việc của những người bán bóng thu nhập cũng ít đi. Thế nhưng vì cuộc sống mưu sinh, họ vẫn phải đứng giữa gió rét ngoài trời để kiếm thêm thu nhập.Tại công viên Thống Nhất, chiều đến là nơi tập trung của rất nhiều những người vô gia cư. Với họ, ban ngày lang thang khắp nơi để thu nhặt, lượm lặt được bất cứ thứ gì. Về đêm, khi thành phố chìm sâu vào giấc ngủ thì cũng là lúc họ tìm tạm một vỉa hè nào đó để dừng chân trong thời tiết giá rét này.Ở các khu phố cổ như Hàng Bè, Hàng Đào,... chúng ta không khó để bắt gặp những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp bán hàng. Dừng chân tại con phố Lý Thái Tổ, cô Mai tranh thủ nghỉ ngơi, dừng lại xem có khách nào đến mua giúp cô để tranh thủ về nhà sớm.


KIM ANH - ÁI VÂN (LĐO, 10/01/2021)