• NBCN

Hà Nội: Người dân làng hoa Tây Tựu điêu đứng vì giá thấp kỷ lục


Dịch cúm Vũ Hán đã khiến người làm nghề trồng hoa tại Tây Tựu không thể bán được hàng. Ảnh: Lan Nhi

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hàng trăm ruộng hoa ở Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang vào vụ thu hoạch bị rớt giá thê thảm, khó bán thậm chí phải đổ bỏ.


Các ruộng hoa tại Tây Tựu đã đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn không xuất đi được. Những loại hoa dễ bán sau Tết, vào mùa lễ hội như hoa cúc, hoa ly, hoa hồng, hoa loa kèn, thược dược... tới ngày cắt bán, nay đã bung nở nhưng vẫn “nằm im” trên ruộng. Nhiều hộ gia đình tại đây đã phải cắt bỏ để tiến hành làm đất, gieo trồng luống mới vì không tìm được thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Huấn đang chuẩn bị làm đất, lên luống cho vụ hoa mới.

Đưa máy cày ra ruộng từ rất sớm, ông Nguyễn Văn Huấn (sinh năm 1975, phường Tây Tựu) đang chuẩn bị làm đất, lên luống cho vụ hoa mới. Gần 4 tháng chăm bón cho 1 sào ruộng hoa cúc, gia đình ông Huấn chật vật lắm mới thu lại được gần 10 triệu đồng, chưa đủ tiền vốn. Thế nhưng thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến người làm nghề trồng hoa như ông Huấn điêu đứng vì giá rớt thê thảm.

Các ruộng hoa ly được người dân cắt vội bán với giá rất rẻ.

Lý giải nguyên nhân hoa bị mất giá và phải cắt bỏ gấp, ông Nguyễn Văn Huấn cho rằng, do ảnh hưởng dịch COVID-19, các đình chùa, lễ hội đầu xuân không tổ chức nên nhu cầu sử dụng hoa tươi giảm mạnh. Hoa rớt giá khiến tất cả những người làm nghề trồng hoa tại đây đều lo lắng chứ không riêng một ai. Người dân ở đây chỉ mong cứu vãn được một chút để hòa vốn, thu đủ tiền giống chứ không dám nghĩ đến lời lãi và các khoản chi phí thêm như phân bón, nhân công, điện thắp sáng...

Giá hoa ly cao nhất vào thời điểm này cũng chỉ 100.000 - 150.000 đồng/10 cây; hoa cúc 50.000 - 60.000 đồng/50 cây nhưng vẫn rất khó bán.

Cũng theo các chủ vườn tại đây, thiệt hại nặng nề nhất trong thời điểm này chính là người dân có ruộng hoa ly, hoa cúc, thược dược đang bung nở. Theo tính toán của các chủ vườn kinh doanh, người dân hiện tại chỉ mong bán để hoàn vốn, tiếp tục gieo trồng các luống mới. Giá hoa ly cao nhất vào thời điểm này cũng chỉ 100.000 - 150.000 đồng/10 cây; hoa cúc 50.000 - 60.000 đồng/50 cây. Nhiều chủ vườn khác phải chấp nhận mất trắng bởi nhiều loại hoa đã nở bung tại ruộng, không thể cắt đi bán được.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số tỉnh đang thực hiện cách ly xã hội, các hoạt động lễ hội đầu năm bị hủy, nhu cầu về hoa năm nay của thị trường giảm mạnh khiến người trồng hoa ở làng Tây Tựu lao đao.

Chăm sóc cho ruộng hoa bên cạnh, ông Đinh Duy Thành (sinh năm 1960, phường Tây Tựu) trăn trở: “Nhiều năm trước, thời điểm này các xe tải chở hàng đã ra vào nườm nượp, thế nhưng năm nay cả ngày đếm chỉ có vài xe vào thu mua qua các đầu mối thân quen. Giá hoa tuy đã giảm hơn 50% nhưng vựa hoa ở đây vẫn rất khó tiêu thụ. Bây giờ chúng tôi chỉ mong có thể bán được ít nào hay ít đó. Đầu ra cho thị trường hoa không có, người dân ở đây chỉ mong cho dịch nhanh chóng được kiểm soát để người dân an tâm làm ăn, ổn định cuộc sống”.

Giá hoa tuy đã giảm hơn 50% nhưng theo ông Thành các vựa hoa ở đây vẫn rất khó tiêu thụ.