Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng liên quan đường dây mua bán trinh tiết trẻ em


Khởi tố 4 đối tượng liên quan vụ mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì. Ảnh: VTV

Tin tổng hợp: Sau 6 tháng nghi vấn một đường dây mua bán trinh tiết trẻ em, công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã khởi tố 4 đối tượng liên quan, và đã công bố những thông tin chính thức ban đầu về vụ việc xâm hại tình dục xảy ra với nhiều nữ sinh cấp 2 trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được đối tượng nào khác để điều tra về tội tổ chức mại dâm. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra mở rộng, khi có kết luận cuối cùng mới công bố để tuyên truyền.

Trước đó, ngày 24.02.2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi xâm hại tình dục với một số trẻ em trên địa bàn.

Quá trình điều tra của nhóm phóng viên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho thấy một số em học sinh lớp 9 thuộc địa bàn huyện Ba Vì, tố cáo rằng các em là nạn nhân của đường dây mại dâm. Cũng từ đây, hé lộ một đường dây mua bán trinh tiết trẻ em là các bé gái chỉ mới 14-15 tuổi ở Hà Nội, với sự tham gia của nhiều đối tượng khác nhau.

Cụ thể, trong tháng 01.2020, chương trình Chuyển động 24 giờ (Đài Truyền hình Việt Nam) đã phát loạt phóng sự: "Nghi vấn nhiều trẻ em bị ép vào đường dây mua bán trinh tại Hà Nội", "Hé lộ chân tướng của những kẻ mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì, Hà Nội"...

Sau khi bị lừa vào đường dây mại dâm, một số em học sinh tiếp tục bị đe dọa bằng cách gọi người đến đánh và yêu cầu đi bán dâm thêm một vài lần nữa. Nếu không muốn đi thì nạn nhân phải lôi kéo bạn của mình tham gia đường dây trên.

Sau mỗi vụ mua bán, mỗi em được nhận 500.000 đồng do bị nhiều đối tượng trung gian ăn chặn.

Được biết, đường dây này bị phát hiện do thầy hiệu trưởng thấy taxi đến đón 2 em học sinh ở cổng trường.

Được biết thêm, ngày 17/11/2000, Chủ tịch nước Việt Nam đã ký Quyết định số 169/QĐ-CTN phê chuẩn và cam kết thực hiện Công Ước 182 là một trong 8 Công ước Căn bản của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO về

Nghiêm cấm và hành động tức thời để loại bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất”.


Trong đó, nội dung ghi rõ

Điều 3:

Vì mục đích của Công ước này, thuật ngữ “những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất” bao gồm:
a) Tất cả những hình thức nô lệ hay những tập tục giống như nô lệ, như buôn bán trẻ em, giam cầm thế nợ, lao động khổ sai, lao động cưỡng ép hay bắt buộc để sử dụng trong các cuộc xung đột có vũ trang;
b) Việc sử dụng, mua bán hay chào mời trẻ em cho mục đích mại dâm, cho việc sản xuất sách báo hay các chương trình khiêu dâm;
c) Việc sử dụng mua bán hay chào mời trẻ em cho các hoạt động bất hợp pháp, đặc biệt cho việc sản xuất và buôn lậu ma túy như đã được định nghĩa trong các hiệp ước quốc tế liên quan.
d) Những công việc có khả năng làm hại đến sức khoẻ, sự an toàn hay đạo đức của trẻ em, do bản chất của công việc hay do hoàn cảnh, điều kiện tiến hành công việc.