Hà Nội: Hàng ăn, uống, taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23-4-2020


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: UBND TP Hà Nội chiều 22-4-2020 đã thông tin và quán triệt một số nội dung sau khi Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm có nguy cơ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó nêu một số dịch vụ như cửa hàng ăn, uống, taxi, xe công nghệ... được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23-4-2020.

Hà Nội được xác định là địa bàn có nguy cơ. TP Hà Nội sẽ xây dựng hướng dẫn cụ thể các quy định về phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới vì công tác này còn diễn ra trong thời gian dài. Về cơ bản các quận huyện thực hiện theo chỉ thị 15.

Kể từ 0 giờ ngày 23-4-2020, TP Hà Nội còn 2 huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16, 2 thôn Đông Cứu và Dũng Tiến cách ly triệt để. Còn lại các nơi khác, các hoạt động kinh tế sẽ cho trở lại dần.

Tất cả những người ra đường mà không đeo khẩu trang là phải phạt; những người đi xe máy mà gặp đèn đỏ vẫn phải giữ khoảng cách, lực lượng chức năng giám sát và hướng dẫn người dân; các hoạt động tụ tập đông người như lễ hội, cơ sở tôn giáo đều phải dừng cho đến khi có thông báo mới.

Các chủ cửa hàng ăn, uống nếu mở lại cửa hàng thì phải xếp bàn ghế theo khoảng cách 2 m, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm; các siêu thị, trung tâm thương mại cũng phải sắp xếp giữ khoảng cách 2 m cho khách hàng, thường xuyên đo thân nhiệt.

TP bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt,

Chủ tịch UBND TP nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao!

Từ nay cho đến 30-4-2020, TP cho phép Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động lại với công suất từ 20 đến 30% đối với xe taxi và xe grab và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.