• NBCN

Hà Nội: Doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng nhân sự


Người lao động tìm kiếm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội. Ảnh: Anh Thư

Để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm, các doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng nhân sự. Tiến trình phục hồi của thị trường nội địa, ngành dịch vụ, nhóm liên quan đến gia công, chế tạo, ngân hàng, dịch vụ vận chuyển, xây dựng… sẽ cần rất nhiều nhân sự.


Doanh nghiệp tuyển hàng trăm nhân viên

Theo thống kê, hết tháng 11.2020, toàn Thành phố (TP) Hà Nội có 24.600 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký đạt 303.300 tỉ đồng.


Các ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng ở các vị trí như nhân viên văn phòng, dịch vụ, bán hàng, chuyên viên nghiệp vụ tư vấn xây dựng, bất động sản... Thông qua trung tâm, số lượng DN đến đăng ký tuyển dụng lao động nhiều hơn những tháng trước. Nhiều DN tuyển đến hàng trăm lao động như Canon Việt Nam, Big C…

Một số ngành nghề có dấu hiệu phục hồi tương đối nhanh như dệt may, da giày, may mặc, du lịch, khách sạn kèm theo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực lớn ở các vị trí như nhân viên kế toán, nhân viên dịch vụ nhà hàng, nhân viên bán hàng...

Tham gia phiên giao dịch việc làm của TTDVVL Hà Nội, Công ty TNHH Minh Tiến (Hà Nội) - chuyên sản xuất và phân phối cà phê và các sản phẩm từ cà phê - đang có nhu cầu tuyển hơn 30 nhân viên bán hàng, cùng hàng chục lao động ở các vị trí như vận hành máy thổi, máy cắt cuộn, nhân viên pha chế cà phê... tại các cửa hàng.

Hệ thống Big C - cho hay, dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Để phục vụ cho thị trường Tết, các siêu thị đều cần tuyển thêm lượng lớn nhân viên bán hàng. Hiện Big C Thăng Long đang có nhu cầu tuyển hơn 300 nhân viên bán hàng cho các hệ thống.

Thị trường lao động khởi sắc

Trong thời gian tới, thị trường lao động trong thời gian tới có khởi sắc hay không còn phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của dịch bệnh. Nếu dịch bệnh tiếp tục được khống chế tốt, cùng với đó là mở rộng giao thương với các đối tác quốc tế, hoạt động lưu thông hàng hóa của DN dần được khôi phục và sôi động hơn. Mặt khác, cũng không thể chủ quan với trường hợp dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và thị trường lao động.

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, thời vụ, phục vụ sản xuất các đơn hàng, đáp ứng cho việc xuất khẩu của những tháng cuối năm sẽ tăng. Trước hết là nhóm ngành dịch vụ, tiếp đến là các nhóm liên quan đến gia công, chế tạo, ngân hàng, dịch vụ vận chuyển, xây dựng… cũng có nhu cầu về nhân sự.

Cụ thể, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu lao động về vận chuyển, công việc phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng tăng cao. Ngoài ra, theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, nhu cầu lao động thuộc lĩnh vực xây dựng và chế biến vẫn tăng. Điều này, hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của nhóm ngành phục vụ thị trường nội địa.