• NBCN

Hà Nội: 46 công nhân môi trường được thanh toán tiền lương Cty còn nợ từ tháng 8-2020


Công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận lương đợt 1.

Chiều 19-6-2021, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã tổ chức trả nợ tiền lương cho 46 công nhân vệ sinh môi trường tổ Cầu Diễn và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Theo phản ánh của công nhân môi trường tổ Cầu Diễn và Tây Mỗ, từ tháng 8 đến tháng 12-2020, có 52 công nhân làm việc cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) chưa được thanh toán lương với số tiền là 1,8 tỷ đồng. Mặc dù các công nhân đã nhiều lần cử đại diện và có đơn đề nghị công ty thanh toán, nhưng đều không được đáp ứng.

Để ổn định tình hình trên địa bàn quận Hà Đông (nơi Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đóng trụ sở), đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động, các cơ quan chức năng quận Hà Đông đã làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, yêu cầu bố trí kinh phí thanh toán tiền nợ lương của công nhân.

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã xin lỗi tập thể CN về sự chậm trễ thanh toán tiền lương và mong họ thông cảm với những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Bích - đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết, để thanh toán hết tiền lương còn nợ của công nhân vệ sinh môi trường khu vực quận Nam Từ Liêm, Ban lãnh đạo công ty đã thống nhất chi trả theo hai đợt.

  • Đợt 1, công ty tạm ứng 500 triệu đồng thanh toán cho 46 công nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc tổ vệ sinh môi trường Cầu Diễn và Tây Mỗ.

  • Đợt 2, khoảng 1,3 tỷ đồng, công ty cam kết thanh toán cho số công nhân còn lại xong trước ngày 10-7-2021.

Để xử lý dứt điểm sự việc này, trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 1880/UBND-TKBT, ngày 16-6-2021, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh của báo chí về việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường tại quận Nam Từ Liêm bị Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) nợ lương, không bảo đảm quyền lợi của công nhân.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Thanh tra thành phố và Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 5913/UBND-TKBT ngày 29-12-2020.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra thông tin nêu trên, có biện pháp xử lý theo quy định để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân, báo cáo UBND thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND thành phố trước ngày 30-6-2021.