Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về năng lượng tái tạo

Chiều 18-3-2021, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam để trao đổi về nội dung hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng bền vững và kinh tế tuần hoàn giữa hai nước.


Việt Nam và Hà Lan sẽ hợp tác vê năng lượng tái tạo. Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman bày tỏ quan điểm ủng hộ chương trình chuyển đổi năng lượng xanh của Việt Nam và nhấn mạnh năng lượng gió ngoài khơi nên đóng vai trò quan trọng trong chương trình đó.


"Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về mặt nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo"- bà Elsbeth Akkerman nhấn mạnh.


Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao sự quan tâm và mong muốn hợp tác, hỗ trợ của Hà Lan đối với Việt Nam.


Thứ trưởng khẳng định, Hà Lan luôn là đối tác hợp tác quan trọng của Việt Nam. Do vậy, Bộ Công Thương về cơ bản ủng hộ nỗ lực của phía Hà Lan trong việc nghiên cứu, tổ chức chuỗi hoạt động kể trên.


Được biết, trong những năm gần đây, Hà Lan trở thành thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu của Việt Nam trong khối EU, với kim ngạch tăng đều hàng năm. Thị trường Hà Lan luôn được đánh giá là cửa ngõ và là 1 trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu, một phần không nhỏ hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hà Lan để sang các nước châu Âu khác.


Hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 1,28 tỷ USD, tăng 18,66% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan đạt giá trị 1,19 tỷ USD, tăng 20,4%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như linh kiện điện tử, điện thoại, máy vi tính, dệt may, giày dép, túi xách, hạt điều, thủy sản...


Trước đó, năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế Hà Lan nói riêng và châu Âu nói chung rất nặng nề, song kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019, đạt 7,65 tỷ USD, tăng 1,52% so với cùng kỳ năm 2019.


Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan hơn 6,99 tỷ USD, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu của Việt Nam từ Hà Lan trong năm 2020 đạt 656,9 triệu USD, giảm 0,62%.


Kết thúc buổi họp, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phát triển thương mại, năng lượng bền vững và kinh tế tuần hoàn. Bộ Công Thương VN và Đại sứ quán Hà Lan đều sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các cơ quan và doanh nghiệp có liên quan của hai bên trao đổi khi cần thiết.