Gian lận xuất xứ: Nguy cơ cản trở xuất khẩu của VN


Hội nghị Bàn về các biện pháp phòng vệ thương mại. Ảnh: Báo CT

Tin tổng hợp: Các vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ toàn cầu và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) ngày càng tăng, tạo nguy cơ cho xuất khẩu VN. Hội nghị đối thoại: Hạn chế rủi ro về gian lận xuất xứ và PVTM trong hoạt động xuất khẩu, do Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, đã đề cập đến những vấn đề nóng, đầy thách thức đối với các biện pháp PVTM, chống gian lận xuất xứ nhằm giúp doanh nghiệp (DN) Việt Nam nắm thông tin về các cam kết về PVTM, và các tác động của các biện pháp này đối với hoạt động xuất khẩu.


"Hạn chế rủi ro gian lận xuất xứ và PVTM, ngăn ngừa các hành vi gian lận xuất xứ để lẩn tránh các biện pháp PVTM là chủ đề nổi cộm thời gian gần đây tại Việt Nam". Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục PVTM

Thời điểm từ năm 2018 tới nay, trước diễn biến quan hệ thương mại thế giới có nhiều yếu tố phức tạp, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung các quốc gia gia tăng các biện pháp bảo hộ, PVTM như: chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ; đồng thời tăng cường giám sát luồng hàng hóa để ngăn chặn các hành vi gian lận nguồn gốc xuất xứ để lẩn tránh các biện pháp PVTM.


Theo ông Lê Triệu Dũng, đề án Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp PVTM và gian lận xuất xứ là nhằm ứng phó với hiện tượng bảo hộ trên toàn thế giới đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, tác động không nhỏ tới các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Cùng với việc các hàng rào thuế quan dần được gỡ bỏ thông qua các hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương, các nước đang tăng cường sử dụng các biện pháp phi thuế quan, biện pháp PVTM để bảo hộ ngành sản xuất nội địa trước sự gia tăng hàng hóa nhập khẩu nước ngoài.


Theo số liệu của Bộ Công Thương, tính đến hết tháng 9/2019, đã có 154 vụ việc PVTM được khởi xướng điều tra bởi 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. Trong số đó,

  • Hoa Kỳ là nước khởi xướng điều tra nhiều nhất (30 vụ, chiếm 19%);

  • thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ (21 vụ, chiếm 14%);

  • thứ ba là Ấn Độ (20 vụ, chiếm 13%) và

  • thứ tư là EU (14 vụ, chiếm 9%).

Dẫn đầu là các vụ việc điều tra chống bán phá giá (87 vụ việc, chiếm 56%); tiếp đó là các vụ việc tự vệ (33 vụ, chiếm 21%); thứ ba là các vụ việc chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (19 vụ việc, chiếm 13%) và cuối cùng là các vụ việc chống trợ cấp (15 vụ việc, chiếm 10%).


Nhận định về gian lận xuất xứ ngày càng gia tăng, ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục PVTM - nhấn mạnh, đây sẽ là nguy cơ cản trở xuất khẩu của Việt Nam, làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín hàng xuất khẩu. Đồng thời, hành vi này sẽ làm giảm lợi ích mà Việt Nam có được từ các nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang gây dựng.


"Chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp từ các quốc gia khác qua Việt Nam để xuất khẩu chỉ đem lại lợi ích nhất thời cho một vài DN có hành vi bất chính. Tuy nhiên, hành vi này lại làm tăng chi phí và nguồn lực rất lớn của các DN làm ăn chân chính khi muốn chứng minh sự tuân thủ quy định của các quốc gia xuất khẩu". Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục PVTM