Gian lận phiếu bầu từ cấp xã có là chuyện bình thường, phổ biến?


Đại hội Đảng bộ xã An Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2020-2025

Tin tổng hợp: Ngày 20-5-2020, xã An Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã phải tổ chức lại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 do gian lận phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ xã trong chương trình đại hội trước đó. Theo ông Bùi Duy Đông, Chủ tịch UBND xã An Bình, kỳ Đại hội Đảng bộ xã An Bình nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức ngày 13-5-2020, sau khi các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ xã thì tổ kiểm phiếu do ông Nguyễn Xuân Hoài, cán bộ văn thư xã An Bình, làm tổ trưởng đã bê hòm phiếu lên trên gác 2 của trụ sở UBND để kiểm phiếu. Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, Bí thư Đoàn thanh niên của xã An Bình là anh Nguyễn Ánh Dương đã đề nghị cơ quan công an kiểm tra người của ông Hoài thì thu được 20 phiếu bầu khống. Tất cả các phiếu này đều gạch tên anh Dương ra khỏi danh sách được bầu.

Sau khi phát hiện sự việc, các đại biểu đã đề nghị dừng Đại hội để cơ quan Công an huyện Kiến Xương làm rõ sự việc. Trong bản tường trình, ông Hoài bước đầu nhận trách nhiệm và cho biết không có ai xúi giục mình làm việc này.

Căn cứ mức độ vi phạm, chính quyền địa phương đã họp và thống nhất quyết định khai trừ Đảng, buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Xuân Hoài do "giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu bầu cử, làm sai lệch kết quả bầu cử".


Bản tin khiến độc giả hoang mang: Cả nước, ở mọi cấp, có bao nhiêu Nguyễn Xuân Hoài?