• NBCN

Giai cấp công nhân không thể lo cho gia đình nếu chỉ có thu nhập từ lương tối thiểu


Mức lương tối thiểu hiện nay ở Bình Dương không đủ để người dân trang trải cuộc sống.

Tại Bình Dương, mức lương tối thiểu hiện nay chỉ đủ để người lao động chi tiêu sinh hoạt cá nhân, không thể lo được cho gia đình, con cái.


Tại Bình Dương, hầu hết các doanh nghiệp đều căn cứ từ mức thu nhập tối thiểu là 4,8 triệu đồng để trả lương cho công nhân. Ngoài ra, doanh nghiệp tính thêm các khoản phụ cấp xăng xe, nhà trọ, tiền ăn... Nếu làm việc 8 giờ/ngày thì người lao động sẽ có mức thu nhập từ 5,6 triệu - 7,5 triệu đồng/tháng. Chị Tăng Thị Hồng Xuân (42 tuổi, quê Tiền Giang, là công nhân công ty may làm việc ở Khu công nghiệp Sóng Thần, thành phố Dĩ An, Bình Dương), hai năm qua, thu nhập bấp bênh, mỗi tháng chỉ khoảng 5,6 - 7 triệu đồng.

"Đó là mức thu nhập đã được công ty trả phụ cấp tiền đi lại, tiền nhà trọ, tiền ăn. Nếu chỉ là lương tối thiểu thì không đủ sống ở Bình Dương đâu. Tiền trọ và điện nước 1,2 triệu đồng, tiền ăn và chi phí 2 triệu đồng. Số còn lại phải chia ra để cho con cái học hành và gửi về quê lo cho mẹ già chữa bệnh. Muốn có đủ tiền trang trải cho cả gia đình như vậy, không còn cách nào khác tôi phải làm tăng ca''-chị Xuân chia sẻ.

Làm việc trong công ty giày da tại phường An Thạnh, thành phố Thuận An, chị Nguyễn Thị Linh (28 tuổi, quê Nghệ An) cho biết, hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh không có tăng ca nên thu nhập rất thấp. Lương tối thiểu cộng với tất cả các khoản phụ cấp và hỗ trợ từ công ty mỗi tháng chỉ được khoảng 6,5 - 7,5 triệu đồng. "Số tiền này chỉ đủ để tôi trang trải cuộc sống tối thiểu cho bản thân, không có dư để gửi về phụ giúp gia đình ở quê"- chị Linh nói.

Thị xã Tân Uyên tỉnh Bình Dương cũng là địa phương thu hút nhiều lao động. Hầu hết các doanh nghiệp trả lương cho người lao động đều căn cứ theo quy định mức tối thiểu là 4,8 triệu đồng, cộng thêm các khoản phụ cấp mức lương 8 giờ/ngày, công nhân chỉ có thu nhập khoảng 5,6 triệu đồng/tháng.

"Mức thu nhập như vậy thì không đủ lo cho gia đình đâu, để có tiền mua sữa, đóng học phí cho con, chúng tôi phải tăng ca tối thiểu mỗi ngày 1,5 giờ để mỗi tháng có thu nhập từ 8-9 triệu đồng", Anh Nguyễn Xuân Nguyên (28 tuổi, quê Khánh Hòa, công nhân công ty gỗ) chia sẻ.