Giữa thời căng thẳng với Hoa Kỳ, TQ tung video chiến đấu cơ J-10 không chiến


Phi công Trung Quốc liên lạc bằng tiếng Anh trong suốt cuộc không chiến giả định.

Tin tổng hợp: Không quân Trung Quốc lần đầu công bố video tiêm kích J-10 không chiến giả định trên không, trong đó phi công có sử dụng tiếng Anh.

Theo Sputnik, đoạn video dài 57 giây được tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sảnTrung Quốcchia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

"Không quân Trung Quốc gần đây lần đầu tiên công bố video tiêm kích diễn tập không chiến", Nhân dân Nhật báo viết. “Lữ đoàn tham gia huấn luyện thuộc Chiến khu phía Bắc từng nổi danh với chiến công bắn hạ hoặc làm hư hại 67 máy bay quân sự khi đối đầu với Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên”.

Trong video, các phi công Trung Quốc điều khiển hai chiếc J-10 với mật danh “Jaeger 1" và "Jaeger 2", mô phỏng kịch bản không chiến tầm gần. Phi công Trung Quốc liên lạc bằng tiếng Anh trong suốt cuộc không chiến giả định.

Đoạn video cũng cho thấy rõ hình ảnh bên trong buồng lái máy bay. Các phi công sử dụng tiếng Anh để liên lạc trong buổi huấn luyện.

Trang mạng The Drive của Mỹ nhận định, các chiến đấu cơ trong video có thể là J-10AS, phiên bản huấn luyện hai chỗ ngồi của tiêm kích J-10A.

J-10 la mẫu chiến đấu cơ đa năng hạng nhẹ phổ biến trong biên chế không quân Trung Quốc.

Tài khoản Alert5 trên YouTube cho biết, đơn vị được mệnh danh "nắm đấm thép" trong video là sư đoàn tiêm kích số 12 của không quân Trung Quốc.

Cư dân mạng đồn đoán, các máy bay tham gia huấn luyện không chiến thuộc thuộc biên chế lữ đoàn 34 của không quân Trung Quốc, đóng quân ở tỉnh Sơn Đông.

Video chiến đấu cơ Trung Quốc diễn tập không chiến trên bầu trời xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.