Giới phân tích: Gói cứu trợ kinh tế hơn 2.000 tỷ USD của Mỹ chỉ là bước khởi đầu


Giới phân tích cho rằng gói cứu trợ khổng lồ của Hoa Kỳ có thể không đủ và sẽ cần thêm. (Nguồn: AP)

Tin tổng hợp: Gói cứu trợ chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, với giá trị kỷ lục 2.200 tỷ USD, bao trùm một loạt lĩnh vực rộng lớn của xã hội. Dự luật này bao gồm các khoản hỗ trợ tiền mặt cho hầu hết những người dân Mỹ, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thực phẩm, các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, các quỹ hỗ trợ cho các bệnh viện bị quá tải và những ngành chịu ảnh hưởng lớn như hàng không.

Theo gói cứu trợ, tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng thêm 600 USD/tuần và những người trước đó không đủ điều kiện được hỗ trợ như những người tự làm chủ cũng sẽ được nhận trợ cấp. Trong khuôn khổ gói cứu trợ này, mỗi người Mỹ trung lưu và thu nhập thấp sẽ được nhận một tấm séc trị giá 1.200 USD, người có con nhỏ sẽ được nhận thêm 500 USD/người.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã làm việc suốt đêm để thông qua gói cứu trợ này, và đã đưa qua Hạ viện để phê chuẩn lần cuối trước khi Tổng thống Donald Trump ký thành luật.


Phát biểu trên kênh CNBC ngày 26/3/2020, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói:

Gói cứu trợ sẽ bảo vệ tất cả các lao động Mỹ. Các lao động và doanh nghiệp Mỹ cần tiền ngay lúc này. Vì vậy, ông cho rằng, giờ không phải lúc để cân nhắc về một dự luật có thể được mọi lá phiếu tán thành.

Trong một thông báo trước khi dự luật được thông qua, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho rằng đó thậm chí không phải là một gói kích thích mà là một gói cứu trợ.


Sau khi hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, khiến 3,3 triệu lao động nộp đơn lãnh trợ cấp thất nghiệp hồi tuần trước, mức cao kỷ lục và gần gấp 5 lần mức kỷ lục gần nhất được ghi nhận vào năm 1982, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng vọt thêm hai con số từ nay đến tháng 4. Điều này có nghĩa là các khoản chi cho những người thất nghiệp sẽ là phần quan trọng nhất trong gói cứu trợ.


Nhà phân tích Diane Swonk thuộc Grant Thornton cho rằng gói chi tiêu trên là không đủ và sẽ cần thêm.