• NBCN

Giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu: Linh hoạt lợi ích cho NLĐ


Ảnh minh họa

Trước đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu, đại diện công đoàn và người lao động đều cho rằng, đây là giải pháp hiệu quả tạo điều kiện để lao động có số năm tham gia BHXH thấp được hưởng quyền lợi.


Ông Vũ Ngọc Thức - Trưởng Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng cho biết: "Tôi đồng thuận với đề xuất của Bộ LĐTBXH. Việc giảm thời gian tham gia BHXH linh hoạt hơn trong việc hưởng chế độ hưu trí của người tham gia bảo hiểm, người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn công việc khác nhau phù hợp với xu thế thị trường".

Mặc dù đồng thuận với đề xuất giảm thời gian tham gia BHXH để được hưởng lương hưu, song, tổ chức Công đoàn vẫn tuyên truyền để người lao động tham gia BHXH dài nhất có thể, để ổn định việc làm, thu nhập, tránh tình trạng đồng loạt người lao động nghỉ hưu khi đóng đủ 10 năm, hoặc 15 năm BHXH.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Luyện - Phó phòng Kế hoạch sản xuất Công ty Cổ phần cáp điện và hệ thống LS Vina (Hồng Bàng, Hải Phòng) cho rằng - đề xuất của Bộ LĐTBXH về việc giảm thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu là hoàn toàn hợp lý. Qua đó, tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi nhưng có thời gian đóng BHXH ngắn sẽ có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. "Tuy nhiên, mức hưởng sẽ phải tính toán phù hợp, khuyến khích người lao động tham gia BHXH cho đến khi hết độ tuổi lao động" - ông Luyện chia sẻ.

Trước đó, Bộ LĐTBXH có tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng Luật BHXH (sửa đổi), một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp.