Giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô lắp ráp nội địa có vi phạm cam kết quốc tế không?


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Bộ Tài chính nói có. Bộ Công thương nói không. Bộ nào nói đúng?


Trong tờ trình mới nhất dự thảo Nghị quyết các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong Covid-19 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo,

Bộ Tài chính không đồng tình giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020: Nếu thông qua sẽ vi phạm cam kết quốc tế về không phân biệt đối xử giữa hàng hóa sản xuất trong nước với hàng hóa nhập khẩu

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức tiêu thụ ngành ôtô giảm mạnh, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành sản xuất ôtô vừa qua chỉ đạt 61.500 xe các loại, giảm 24% so với cùng kỳ, nhu cầu tiêu thụ xe cũng chỉ đạt 35-40% so với cùng kỳ.


Từ thực tế đó, Bộ Công Thương đã đưa ra giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng. Trong thời gian ngắn hạn, từ nay đến hết năm 2020, Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ, lùi thời hạn đóng Thuế tiêu thụ đặc biệt. Với 5 lý do được cho là không vi phạm cam kết quốc tế vì bảo hộ hàng nội địa:

  1. các quốc gia khác còn có chính sách hỗ trợ mạnh tay hơn Việt Nam,

  2. thời gian áp dụng giảm thuế phí không dài, chỉ 6 tháng,

  3. đề xuất của Bộ Công Thương cũng đã được một số đơn vị liên quan khác đồng thuận,

  4. Việt Nam không còn là nước nghèo nữa, nên việc mỗi người có thể sở hữu một chiếc ôtô là bình thường,

  5. việc giảm thuế phí và đơn giản các thủ tục giấy tờ sẽ kích thích người mua xe.

“Ngành công nghiệp ô tô trong nước đang rất ốm yếu, nếu mà 1-2 năm nữa mới áp dụng giảm thuế phí thì không kịp. Giá thành ôtô bây giờ vẫn quá cao, vì vậy đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ nhận được sự đồng cảm, chia sẻ một số cơ quan, đến giờ phút này cơ bản đồng ý" -Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.


Người đọc tin khá hoang mang về 5 lý do mơ hồ nêu trên, thật sự không rõ nguyên nhân của sự đối kỵ giữa hai bộ Tài Chính với Công Thương, cả trong việc xuất khẩu gạo mới đây và vụ ôtô hôm nay. Cũng không ai rõ ảnh hưởng của Vinfast tới đâu đối với bộ Công Thương.