Giải quyết thủ tục hành chính mùa dịch: Suôn sẻ hay Gây khó cho dân?


Công dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội (ảnh chụp lúc 10h55 ngày 17.4.2020). Ảnh: Quế Chi

Tin tổng hợp: Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lượng công dân đến thực hiện các thủ tục hành chính đã giảm rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, tại TP.HCM, một số nơi ngưng tiếp nhận gây khó cho người dân.


Gần 11 giờ ngày 17.4, có mặt tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa (bộ phận một cửa) của Ủy ban Nhân dân (UBND) phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, phóng viên nhận thấy chỉ có lác đác người đến làm thủ tục.

Văn phòng một cửa này có 2 cửa ra vào, nhưng từ khi có dịch, UBND phường chỉ để lại một cửa, đóng cửa còn lại phía tiếp giáp trực tiếp với mặt đường. Công dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa sẽ phải qua cổng để làm thủ tục kiểm tra thân nhiệt; sau đó sát khuẩn tay. Các công dân cũng phải đeo khẩu trang trước khi vào UBND phường; nếu không có sẽ được phát khẩu trang. Các cán bộ bộ phận một cửa cũng triển khai những biện pháp để phòng chống dịch.

Tại bộ phận một cửa UBND phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) vào lúc 10 giờ 10 phút ngày 17.4.2020, chỉ có 2 công dân đến làm thủ tục. Theo ông Bạch Quang Đại - Phó Chủ tịch phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) - hiện tại phường vẫn duy trì 2 cán bộ tại một bộ phận một cửa và lãnh đạo trực để đảm bảo công việc vẫn được thông suốt. Tại trụ sở Cục thuế TP.HCM, vẫn có nhiều người dân đến liên hệ giải quyết hồ sơ thuế. Công tác giải quyết hồ sơ của người dân vẫn được các chuyên viên Cục Thuế xử lý nhanh chóng.

Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM quận Phú Nhuận sáng ngày 17.4.2020 không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người dân và doanh nghiệp cho đến hết ngày 22.4.2020 sẽ có thông báo mới. Văn phòng chuyển sang giải quyết  hồ sơ qua dịch vụ trực tuyến theo cấp độ 3,4. 

Từ ngày 01.4.2020 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ngưng tiếp nhận hồ sơ đến nộp trực tiếp. Theo đó, các doanh nghiệp muốn nộp hồ sơ góp vốn, mua cổ phần, phần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài và hồ sơ đăng ký cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả qua bưu điện.  Tuy nhiên, sáng ngày 17.4.2020, vẫn có hàng chục người không biết đến việc ngưng tiếp nhận hồ sơ này mà đến trực tiếp Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ. Khi đến nơi thì bị bảo vệ chặn lại không cho vào bên trong và sau khi đọc thông báo dán ngoài cổng thì mới biết đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến, nhận kết quả qua bưu điện.

Cũng trong sáng 17.4, nhiều người dân tới trụ sở UBND phường 22 (quận Bình Thạnh, TPHCM) để làm các thủ tục hành chính như sao y, chứng thực nhưng cán bộ ở đây yêu cầu về gửi qua bưu điện chứ không nhận trực tiếp.

Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm giải thích: Hiện nay, các cơ quan nhà nước ở TPHCM đang thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về thay đổi phương thức làm việc, cụ thể là bố trí cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để hạn chế tiếp xúc trực tiếp khi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Nội vụ yêu cầu các cơ quan, đơn vị chỉ tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả tất cả các hồ sơ, thủ tục hành chính đã được công bố dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và các hồ sơ thủ tục hành chính trong trường hợp đặc biệt, cấp bách.


Vấn đề gây phiền hà nằm ở chỗ thiếu thông tin cho người dân biết chủ trương và việc thực hiện chủ trương đó.