Giải pháp khử khuẩn khẩu trang y tế cực kỳ đơn giản


PGS.TS Doãn Ngọc Hải thực hiện khử khuẩn khẩu trang y tế. Ảnh: PV

Tin tổng hợp: Xuất phát từ thực trạng khan hiếm khẩu trang phòng chống dịch Covid-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, giới thiệu giải pháp khử khuẩn khẩu trang đơn giản tiết kiệm có thể áp dụng cho mọi người, có thể giúp người dân bảo vệ mình trước đại dịch Covid-19.


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải- Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho biết viện đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử trùng khẩu trang, bao gồm khẩu trang y tế và khẩu trang vải đã qua sử dụng bằng lò vi sóng.


Cách tiệt trùng khẩu trang với các bước đơn giản như sau: Khẩu trang đã sử dụng được phun một ít nước khử trùng bất kỳ (có thể là dung dịch sát trùng hay muối sinh lý 0,9%) để tạo độ ẩm. Sau đó, đặt khẩu trang vào trong lò vi sóng ở công suất viba 800 và quay trong 1 phút.


Theo PGS Hải, sóng viba có khả đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang diệt các vi khuẩn, virus. Kết quả nghiên cứu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho thấy khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này sạch tối đa (99,99%).


"Đây là một giải pháp trong mùa dịch. Mỗi lần chỉ tiệt trùng một cái, của riêng mình để tái sử dụng. Nhưng lưu phải làm đúng theo hướng dẫn và phải đúng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải", ông Hải chia sẻ.


Các nghiên cứu đã khẳng định Covid-19 cũng dễ bị tiêu diệt bởi tia UV (ánh nắng mặt trời), các chất sát khuẩn thông thường: Cloramin B, Javen.. Cùng với đeo khẩu trang, cần có thói quen rửa tay sạch với xà phòng, dung dịch rửa tay có cồn nước rửa tay khô có nồng độ cồn từ 60%, nano bạc. Tuy nhiên, các sản phẩm phải đảm bảo về nồng độ các chất có tính kháng khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.


Các chuyên gia cũng khuyến cáo:

Khi áp dụng phương pháp này, cần hết sức chú ý chỉ áp dụng đối với khẩu trang y tế đạt chuẩn và khẩu trang vải, không có thành phần kim loại. Nếu không phải khẩu trang y tế đạt chuẩn thì sẽ gây cháy khi khử khuẩn bằng lò vi sóng.