Giúp doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu sản phẩm nông nghiệpToàn cảnh diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 4 - Từ CPTPP đến EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Tin tổng hợp: Ngày 11/10/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ IV với chủ đề “Từ CPTPP đến EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới”.


Trong2 năm 2018 - 2019, Việt Nam đã ký kết tham gia 2 hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới có quy mô lớn nhất từ trước đến này, đó là: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).


Việc ký kết các hiệp định này được đánh giá sẽ mở ra cơ hội to lớn cho thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có giá trị 43 tỷ USD của Việt Nam. Thông qua hai hiệp định này, các mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận tới 37 thị trường lớn, với quy mô dân số hơn 1 tỷ người.


Tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 4, các đại biểu tập trung nội dung thảo luận qua 2 phiên đối thoại chính thức để: tìm hiểu rõ những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi xuất khẩu nông sản; đặc biệt là các tác động (tích cực và tiêu cực) tới hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản của 11 triệu hộ nông dân ở Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải các hiệp định này tạo ra sức bật lớn cho ngành nông nghiệp của cả Việt Nam và các đối tác... Tuy nhiên, ngành xuất khẩu nông sản VN cũng đang đối mặt với không ít rào cản, khó khăn. Khó khăn có thể đến từ bối cảnh kinh tế quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, xu hướng bảo hộ mậu dịch đã nổi lên ở nhiều nước và khu vực. Bên cạnh đó là thách thức đến từ các quy định về kiểm dịch và an toàn động thực vật, quy định về dán nhãn hàng hóa, hoặc các quy định liên quan về môi trường, lao động… của các thị trường nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là đối với các thị trường mà ta mới thiết lập quan hệ nhưng có tiêu chuẩn rất khắt khe như châu Âu, Canada.


“Do đó, VN phải gấp rút cung cấp một cách đúng đắn, toàn diện các thông tin liên quan của hai Hiệp định CPTPP và EVFTA cho cộng đồng DN đang sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm chuẩn bị nền tảng kiến thức cơ bản, toàn diện cho các DN và các bên quan tâm khác trong quá trình tìm hiểu để xây dựng, mở rộng thị trường trong chiến lược sản xuất kinh doanh hàng nông sản xuất khẩu của mình”, ông Hải nhấn mạnh.


© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube