Giáo viên mới ra trường lương khởi điểm dự kiến khoảng 6 triệu đồng

24/10/2020 – 10:00


Ngày 23.10, sinh viên, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có buổi giao lưu với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhân dịp khai giảng năm học 2020 – 2021. Các vấn đề về chính sách với nhà giáo, chế độ tiền lương giáo viên được nhiều sinh viên sư phạm đặt ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đối thoại với cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Thế Đại


Lương mới sẽ không cào bằng


Mở đầu buổi giao lưu, sinh viên, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đặt các vấn đề như: Lương giáo viên sẽ được cải thiện như thế nào trong thời gian tới; các chính sách với nhà giáo trong tương lai sẽ ra sao…?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ GDĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 732/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025".


Đề án này rà soát căn bản các vấn đề liên quan đến đội ngũ nhà giáo, trong đó chế độ đãi ngộ là hết sức quan trọng.


Nhấn mạnh phải tạo được động lực cho giáo viên, trong đó có thực hiện các chế độ đãi ngộ, Bộ trưởng chia sẻ: Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.


Thực hiện Nghị quyết số 107/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27/NQ-TW, Bộ GDĐT phối hợp với các Bộ/ngành liên quan xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức ngành Giáo dục, với tinh thần đổi mới, công bằng, tạo được động lực, tránh bình quân cào bằng.


Giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ngoài được hưởng lương theo vị trí việc làm thì phụ cấp theo ngành nghề, ưu đãi đặc thù cũng phải được bảo đảm.


Cũng theo Bộ trưởng, chăm sóc đội ngũ giáo viên còn được thực hiện ngay khi còn là sinh viên sư phạm. Bộ GDĐT đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng năm học 2020-2021 của Trường ĐHSP Hà Nội. Ảnh: Thế Đại


Khởi điểm dự kiến là 6 triệu đồng/tháng


Về vấn đề lương giáo viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ GDĐT không có quyền quyết định lương. Để quyết định mức lương có hội đồng rất lớn mà đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ.


Theo lịch trình, lộ trình đổi mới lương sẽ thực hiện từ năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chương trình này chậm lại.


“Lương mới hiện nay vẫn chưa được công khai. Nhưng tôi xin chia sẻ, lương mới có khởi điểm cao hơn hiện nay. Dự kiến lương giáo viên mới ra trường lúc đó tương đồng với ngành khác, thay vì hơn 3 triệu/tháng như hiện nay, lúc đó là 6 triệu đồng/tháng. Nhưng muốn cải cách tiền lương, nhất định chúng ta phải tăng trưởng, phát triển” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.


Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong gần 70 năm xây dựng, trưởng thành luôn là cái nôi đào tạo đội ngũ giáo viên cho đất nước, không chỉ truyền bá tri thức mà còn là nơi sáng tạo ra tri thức. Những năm qua, nhà trường đã giữ vững lá cờ đầu trong chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học và là một trong những trường ĐH có nhiều công bố quốc tế nhất.


Đưa ra một số lưu ý, Phó Thủ tướng cho rằng cần tập trung đổi mới mô hình quản trị nhà trường theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương và quy định của pháp luật về giáo dục ĐH; bảo đảm quyền tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của nhà trường.


Tự chủ không có nghĩa là tự lo về tài chính mà quan trọng nhất là tự chủ về chuyên môn, về học thuật. Tinh thần tự chủ phải sâu rộng từ trường tới tất cả các phòng, khoa, tới từng cán bộ, giảng viên để phát huy cao nhất tâm huyết, trí tuệ của mọi thành viên.

BÍCH HÀ

https://laodong.vn/giao-duc/giao-vien-moi-ra-truong-luong-khoi-diem-du-kien-khoang-6-trieu-dong-848069.ldo