GDP quý I của Trung Quốc lần đầu tiên tụt giảm kể từ 1976


Tin tổng hợp: Theo dữ liệu được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 17-4-2020:

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này giảm 6,8% trong quý I/2020 vì tác động của Covid-19, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong 3 tháng đầu của một năm kể từ năm 1976.

Trước đó, các nhà phân tích của trang Bloomberg nhận định kinh tế quý đầu của Trung Quốc sẽ chỉ giảm 6%. So với cùng kỳ năm ngoái, thu nhập bình quân của người dân Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2020 cũng giảm 3,9%, theo NBS. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, tức gần 4 tháng kể từ khi lệnh phong tỏa gần như cả nước được ban bố, Trung Quốc vẫn đang gặp thách thức trong việc tái mở cửa toàn bộ nền kinh tế. Chỉ số hoạt động kinh doanh quốc gia Trivium ước tính năng lực kinh tế của Trung Quốc hiện đạt 82,8% so với các mức bình thường trước đại dịch, nghĩa là gần 20% kinh tế nước này vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Bắc Kinh đã cam kết triển khai thêm nhiều bước đi để giảm thiểu tác động của Covid-19 trong bối cảnh tình trạng ổn định xã hội đang bị đe dọa vì thất nghiệp gia tăng. Chính phủ Trung Quốc sẽ dựa vào kích thích tài chính để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư cơ sở hạ tầng, song điều này có thể đẩy thâm hụt ngân sách năm 2020 lên mức cao kỷ lục.

Theo một cuộc thăm dò mới đây của Reuters, tăng trưởng kinh tế thường niên của Trung Quốc trong năm 2020 có thể rơi xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua.

Theo bạn, điều này sẽ tác động vào kinh tế và đời sống công nhân của VN ra sao?