• NBCN

G7 hứa viện trợ thêm hàng chục tỷ USD cho Ukraine, cam kết hợp tác khiến Nga 'trả giá đắt'


G7 hứa hỗ trợ bổ sung cho Ukraine hơn 24 tỷ USD. (Nguồn: Izvestia)

Các quốc gia thành viên trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cam kết cùng cộng đồng quốc tế hỗ trợ bổ sung cho Ukraine hơn 24 tỷ USD trong năm 2022 và thời gian tiếp theo.


Trong một tuyên bố ngày 20/4/2022, các Bộ trưởng Tài chính G7 bày tỏ lấy làm tiếc vì sự tham gia của Nga tại các diễn đàn quốc tế, trong đó có hội nghị của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trong tuần này. Tuyên bố có đoạn:

“Các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương không nên tiếp tục thực hiện các hoạt động của họ với Nga theo phương thức thông thường”.

Ngoài ra, G7 cũng tái khẳng định quyết tâm tiếp tục gây sức ép với Nga để buộc nước này chấm dứt chiến dịch quân sự, cam kết “hành động phối hợp” để “khiến Nga phải trả giá đắt”.

Nhóm G7 cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ bổ sung cho Ukraine nếu cần thiết.

Trong diễn biến khác, ngày 21/4/2022, chính phủ Tây Ban Nha thông báo Thủ tướng Pedro Sanchez và người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen đã tới thủ đô Kiev của Ukraine và có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky.

Trước đó ngày 20/4/2022, Thủ tướng Sanchez cho biết ông sẽ chuyển tới Tổng thống Zelensky “những cam kết rõ ràng” của Liên minh châu Âu và Tây Ban Nha đối với hòa bình.

Liên quan chiến sự ở Ukraine, ngày 21/4/2022, quân đội Anh nhận định, các lực lượng Nga đang tiến quân từ các khu vực tập trung ở Donbass và hướng tới Kramatorsk – nơi tiếp tục phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng rocket.

Theo một thông báo trên Twitter của Bộ Quốc phòng Anh, Nga tiếp tục tiến hành các hoạt động trên không ở mức độ cao khi Moscow tìm cách hỗ trợ không lực cho cuộc tấn công ở miền Đông Ukraine cũng như để triệt tiêu khả năng phòng không của Ukraine.

Thông báo viết: “Nga dường như mong muốn chứng tỏ những thành tựu đáng kể trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 hàng năm của họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ và cường độ của các chiến dịch mà họ cố gắng tiến hành cho tới nay”.