G7 ủng hộ lập trường của TT Donald Trump, nhiều dân biểu Mỹ muốn gây sức ép buộc ông Tedros từ chức


Nhiều dân biểu Hạ Viện Mỹ muốn gây sức ép buộc Tổng Giám đốc Tedros từ chức. (Ảnh minh họa. Nguồn: THX)

Tin tổng hợp: Ngày 16/4/2020, Nhà Trắng cho biết, lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bày tỏ ủng hộ sự chỉ trích kịch liệt của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Tổ chức Y tế thế giới (WHO).


Tại hội nghị trực tuyến của nhóm G7, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về WHO. Tổng thống Trump cáo buộc WHO che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh Vũ Hán Covid-19 tại Trung Quốc và bị Bắc Kinh chỉ đạo. Ông Trump đã đe dọa cắt tài trợ của Mỹ đối với WHO.

Nhà Trắng nhấn mạnh:

"Các nhà lãnh đạo G7 thừa nhận: Các nước thành viên nhóm này đóng góp hàng năm hơn 1 tỷ USD cho WHO và hội nghị lần này tập trung thảo luận về sự thiếu minh bạch và khả năng xử lý yếu kém lâu nay của WHO đối với dịch bệnh. Các lãnh đạo cũng yêu cầu triển khai một tiến trình xem xét và cải tổ triệt để WHO".

Trong khi đó, cùng ngày, 17 dân biểu của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã tuyên bố “mất niềm tin” vào sự lãnh đạo của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đối với WHO, bất chấp nhiều nhấn mạnh WHO có vai trò sống còn trong công tác giải quyết những vấn đề y tế của thế giới. Trong bức thư gửi Tổng thống Donald Trump, Dân biểu Michael McCaul - người dẫn đầu nhóm nghị sĩ trên viết:

“Tổng Giám đốc Tedros đã thất bại trong nhiệm vụ ứng phó một cách khách quan với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch HIV/AIDS”.

Các dân biểu của đảng Cộng hòa đã tố cáo ông Tedros quá thiên vị Bắc Kinh và phớt lờ cảnh báo của Đài Loan (Trung Quốc) về nguy cơ dễ lây truyền của virus Covid-19.

Theo các dân biểu này, ông Tedros đã chậm đưa ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp “bất chấp bằng chứng rõ ràng về sự lây lan và truyền nhiễm từ người sang người nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19”. Bức thư nhấn mạnh:

“Chúng tôi đề nghị, Tổng thống Donald Trump nên đặt điều kiện về bất cứ khoản đóng góp tự nguyện nào trong Tài khóa 2020 dành cho WHO nếu Tổng Giám đốc Tedros từ chức”.