Gần 700 ca nhiễm mới: Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ đợt lây nhiễm thứ nhì


Ảnh minh họa.

Tin tổng hợp: Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ngày 29/3/2020 thông báo: Số ca nhiễm virus Covid-19 "nhập khẩu" từ nước ngoài đang ngày càng gia tăng tại Trung Quốc làm tăng nguy cơ nước này sẽ phải đón nhận đợt lây nhiễm thứ 2:

"Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 693 ca nhiễm từ nước ngoài, điều đó có nghĩa là có nguy cơ tương đối lớn xảy ra một đợt lây nhiễm mới". -Mễ Phong.

Trung Quốc đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày 28/3/2020, trừ một bệnh nhân thì tất cả những ca này đều "nhập khẩu" từ nước ngoài.

Tính đến nay, tổng cộng đã có 3.300 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục do dịch bệnh Covid-19, với 81.439 ca nhiễm. Trong đó, riêng tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận 67.801 ca nhiễm và 3.182 ca tử vong.

Cùng ngày, theo Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc, trừ thành phố Vũ Hán, tất cả chuyến bay nội địa đã được nối lại tại tỉnh Vũ Hán, bao gồm cả chuyến bay chở khách và chở hàng hóa. Hầu hết các mạng lưới tàu điện ngầm tại Vũ Hán đã hoạt động trở lại từ ngày 28/3/2020 trong khi một số trung tâm mua sắm cũng sẽ mở cửa trong tuần tới. Các ngân hàng đã hoạt động vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo hạn chế đi lại sau khi một số tuyến xe buýt công cộng được nối lại. Các lệnh cấm cư dân Vũ Hán rời khỏi thành phố sẽ có hiệu lực đến hết ngày 8/4/2020. Đây cũng là thời điểm các sân bay sẽ hoạt động trở lại để phục vụ các chuyến bay nội địa.

Vũ Hán cũng là địa phương cuối cùng của tỉnh Hồ Bắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh hạn chế đi lại, một số tuyến đường cao tốc tới thành phố này đã lưu thông trở lại trong tuần này.