Gần 70% khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai


Đại biểu QH Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thái Bình). Ảnh Quochoi.vn

Tin tổng hợp: Ngày 22.5.2020, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.


Trong đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, đối với Chương trình năm 2020, Chính phủ đề nghị đưa ra khỏi chương trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.


Nêu ý kiến thảo luận về việc này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) đề nghị cần phải đánh giá trách nhiệm của cơ quan liên quan trình dự án luật này, trước khi đề nghị rút ra khỏi chương trình. Bởi dự án luật này đã đưa vào Chương trình kỳ họp thứ 8, sau đó vì lý do chuẩn bị xin rút ra và chuyển qua kỳ họp thứ 9; đến giờ phút này lại rút ra thì không biết chuyển vào kỳ họp nào, cũng chưa thấy rõ.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang). Ảnh Quochoi.vn

“Tôi nhận thấy vấn đề quản lý đất đai thời gian vừa qua có quá nhiều vướng mắc, nhiều yếu kém, trong đó có vấn đề pháp luật về đất đai mà cụ thể là Luật Đất đai còn quy định chung, chưa rõ ràng, một số vấn đề phát sinh mới về quản lý đất đai chưa được điều chỉnh kịp thời".

Dẫn thực tế,

Vấn đề bức xúc của nhân dân dẫn đến khiếu kiện phần lớn xuất phát từ vấn đề liên quan đến đất đai, đại biểu Bé cho hay, theo thống kê của ngành thanh tra thì có khoảng gần 70% khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai. -ĐB Nguyễn Thị Kim Bé.

Bà cho rằng, ở đây, ngoài năng lực yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước thì vấn đề về pháp luật chưa rõ ràng đã tác động lớn đến việc thực hiện quản lý lĩnh vực đất đai.


Từ đó, đại biểu đoàn Kiên Giang đề nghị Quốc hội từ những vấn đề trên, xem xét đưa dự án luật này vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội trong năm 2021 và đề nghị Chính phủ có động thái tích cực hơn đối với việc chuẩn bị trình các dự án luật này có trách nhiệm hơn.


Hệ thống pháp luật đất đai còn nhiều điểm bất hợp lý


Cũng liên quan tới việc sửa đổi Luật Đất đai, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) nêu ý kiến:

Có thể nói là chúng ta “sống trên đất, chết vùi trong đất”, đất đai là nguồn tài nguyên lớn nhất của đất nước. Đối với những nước đang phát triển thì đây là nguồn tài nguyên lớn nhất cho sự phát triển. Tuy nhiên trong thời gian qua, hệ thống pháp luật đất đai của chúng ta còn nhiều điểm bất hợp lý và chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển, đây là một trong những cản trở lớn nhất cho việc huy động nguồn lực phát triển. -ĐB Vũ Tiến Lộc

“Bởi bất cứ một công trình nào, một dự án nào cũng đều phải có yêu cầu về tiếp cận đất đai, mà tiếp cận đất đai thì đang là trở ngại, khó khăn hàng đầu. Chính vì vậy, tôi đề nghị việc đẩy nhanh việc sửa đổi Luật Đất đai phải là một nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội” – ông Lộc nói.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ảnh Quochoi.vn

Tiếp thu, giải trình một số ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, về Luật Đất đai, đây là luật hết sức khó, trên thực tế Chính phủ cũng nâng lên đặt xuống ít nhất đã 2 lần. 2 lần xin đưa vào rồi xin rút ra, sau đó đề xuất sẽ có một nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xử lý một số các vấn đề vướng mắc, bức xúc.

Chúng tôi xin tiếp thu các ý kiến bức xúc và phê bình của các đại biểu Quốc hội. Tôi thấy nguyên nhân chủ quan là chủ yếu các cơ quan chủ trì tham mưu cho Chính phủ chưa đầu tư hết công sức, cũng có thể có phần khó, vướng mắc như vậy. Chúng tôi xin tiếp tục bàn với Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm việc này” –BT Lê Thành Long.