• NBCN

Gần 4.000 tấn vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu phía Bắc sang Trung Quốc


Kiểm tra, trước khi thông quan xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu biên giới phía Bắc. Ảnh: TTXVN

Đến hết ngày 25.5.2021, đã có gần 4.000 tấn vải thiều của các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), các xe chở vải được ưu tiên thông quan trước. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 200-250 tấn quả tươi với trị giá gần 2,1 triệu USD xuất khẩu sang bên kia biên giới thông qua cửa khẩu này. Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Phó trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai, vải thiều là loại quả đặc sản thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, quả vải thiều dễ bị ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, khí hậu, nên cần được ưu tiên thông quan càng sớm càng tốt. Lực lượng hải quan đã hướng dẫn doanh nghiệp mở tờ khai từ ngày hôm trước để sáng hôm sau khi mở cửa khẩu đã có tờ khai để thực hiện xuất khẩu, nhằm rút ngắn thời gian, đảm bảo chất lượng quả vải khi xuất khẩu đến tay người tiêu dùng phía Trung Quốc vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Những giải pháp đó đã giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, tránh ùn tắc tại cửa khẩu, đảm bảo thời gian cũng như chất lượng đối với mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc...

Hiện nay, có khoảng 15 doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu vải tươi, như Công ty XNK Nam Phong, Công ty Gia Bảo, Công ty XNK Thành Sơn, Công ty Phương Anh…

Tại Bắc Giang - “thủ phủ” trồng vải lớn nhất cả nước, người dân tại các vựa vải Lục Ngạn, Tân Yên đang gấp rút thu hoạch những trà vải chín sớm phục vụ cho xuất khẩu và bán tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM thông qua sàn thương mại điện tử.

Ông Dương Thanh Tùng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Bắc Giang - cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang đang dồn mọi ưu tiên để bà con nông dân tiêu thụ nông sản, đặc biệt là quả vải.

Tỉnh Bắc Giang có 45 đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh vận tải có phương tiện phù hợp đã đăng ký tham gia vận chuyển vải thiều với số lượng 560 xe. Trong đó có 37 doanh nghiệp (524 xe), 4 hợp tác xã (30 xe) và 4 cá nhân (6 xe).

Theo các thương nhân xuất khẩu vải, giá bán vải thiều sớm tại Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc (khu vực tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn dao động từ 20-25 nhân dân tệ/kg (tương đương 72-90 nghìn đồng/kg).

Tại Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc (khu vực tiếp giáp với tỉnh Lào Cai), giá bán vải thiều sớm Bắc Giang dao động từ 22-30 Nhân dân tệ (tương đương từ 72 - 108 nghìn đồng/kg).


Được biết thêm, TQ xuất khẩu vải thiều sang Canada với giá cao hơn nhiều lần, ra đến siêu thị Canada với giá 40 CAD/kg (750.000/kg)