• NBCN

FB Nguyễn Thông: Tổng liên đoàn lao động đâu, ra đây cho tôi hỏi


Lời dẫn của NBCN: Suốt hai năm trời thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận bị dịch covid-19 làm cho điêu đứng. Chính quyền phong tỏa con người, hàng hóa để chống dịch; hàng triệu người lao động bị mất việc làm, đời sống bị ảnh hưởng nặng nề. có nhiều gia đình, nhiều vùng thiếu đói. Các gói cứu trợ của Nhà nước thì nhỏ giọt như muối bỏ bể, lại nơi có, nơi không. Chính lúc này người công nhân rất cần sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần của tổ chức công đoàn và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Nói thật chính xác, trong cơn hoạn nạn người công nhân mong muốn nhận lại một phần nhỏ số tiền họ đã đóng cho công đoàn dưới cái tên “Công đoàn phí” để có cái ăn khiêm tốn hàng ngày, có tiền trả chủ nhà trọ, chờ hết dịch, đi làm…


Nhưng họ đã nhận được gì? Tổ chức công đoàn đã giúp gì được họ trong cơn hoạn nạn. Chúng ta đã nghe những tiếng kêu của người công nhân; tỉ như: “ Đóng đoàn phí để làm gì?” Hôm nay NBCN chúng ta lại nghe một tiếng kêu nữa của người lao động trên MXH.

-------------------------------


CÔNG ĐOÀN

Bài từ FB Nguyễn Thông


Tổng liên đoàn lao động (còn gọi là công đoàn) đâu, ra đây cho tôi hỏi:


Suốt hai năm trời dịch bệnh, suốt nửa năm đợt dịch thứ 4, suốt hơn 4 tháng giãn cách "ai ở đâu thì ở đấy", nhà máy xí nghiệp đóng cửa, công nhân bị thất nghiệp mất thu nhập, hết tiền để sinh sống, bị nhốt trong những căn nhà trọ tồi tàn chật hẹp, chịu không nổi phải kéo nhau về quê, liều cái mạng sống của mình, vợ chồng con cái mình trên đường hồi hương.

Vậy các ông bà mang danh đại diện cho quyền lợi của công nhân, bảo vệ công nhân, các ông bà đã ở đâu, làm gì, nói được nửa chữ nào tiếng nào cho người lao động chưa? Tôi chưa thấy một nửa chữ có chứ đừng nói nguyên một chữ.

Chẳng nhẽ các ông bà được lập ra chỉ để bòn rút sức lực của công nhân, ngồi chễm trệ trên đầu trên cổ họ. Nay họ gặp nạn, "người đại diện quyền lợi" lẳng lặng đánh bài lờ, mất hút con mẹ hàng lươn.


Ông hàng xóm nhà tôi, công nhân thâm niên cả đời, buông một câu:

Ai tin vào công đoàn xứ này bảo vệ công nhân thì cứ tin. Còn tôi…!