EVFTA: Doanh nghiệp tài chính–viễn thông VN cần nâng cao năng lực


Hội thảo "Ngành tài chính-viễn thông VN trước cơ hội và thách thức từ EVFTA". Ảnh: Bùi Tư

Tin tổng hợp: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tổ chức hội thảo "Ngành tài chính - viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ EVFTA" ngày 23/10/2019 tại Hà Nội.


Theo ước tính của VCCI, nếu mọi cam kết được tuân thủ thực thi, EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 2,18% đến 3,25% trong giai đoạn từ 2019 - 2023. Trong đó, các dịch vụ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán) và dịch vụ viễn thông là những nhóm dịch vụ có nhiều cam kết đáng chú ý theo hướng mở cửa thị trường Việt Nam ở mức cao hơn so với cam kết WTO.


Tuy nhiên, EVFTA cũng đặt ra nhiều tiêu chuẩn tối thiểu trong quản lý nhà nước đối với các dịch vụ này, trong đó, EU là đối tác có thế mạnh về các dịch vụ tài chính viễn thông. Vì vậy, EVFTA đươc dự báo sẽ có tác động đáng kể đến tương lai ngành và thị trường tài chính - viễn thông Việt Nam.


Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập củaVCCI Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng ngành tài chính và viễn thông sẽ đứng trước những áp lực cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài trong bối cảnh hội nhập FTA.


Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm VN Bùi Gia Anh nhận định: Để tận dụng được cơ hội và vượt qua các thách thức, doanh nghiệp ngành tài chính phải chuyên nghiệp hóa và nâng cao dịch vụ, đồng thời, phải đẩy mạnh việc tăng cường ứng dụng công nghệ, ngân hàng điện tử, rà soát thường xuyên và nâng cao các kỹ thuật bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin.