EVFTA & các quy định về bảo hộ, khai thác, thực thi quyền sở hữu các tài sản trí tuệ


Tin tổng hợp: EVFTA là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những cam kết rất cao, nhất là những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Chính vì vậy việc nắm bắt thông tin qua đó khai thác được những lợi thế mà hiệp định mang lại là yêu cầu hết sức cần thiết.


Với Việt Nam, theo ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), Hiệp định EVFTA sẽ giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng có nhiều lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, EVFTA còn là động lực giúp cải cách thể chế và môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch, thuận lợi và phù hợp hơn với thông lệ quốc tế.


Ngoài ra, hiệp định còn giúp các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn máy móc, thiết bị, công nghệ kỹ thuật cao từ các nước EU, qua đó giúp Việt Nam nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện để hình thành chuỗi giá trị mới.


Mặc dù cơ hội mở ra rất lớn, song, để khai thác được thị trường rộng lớn này, các doanh nghiệp cần nắm vững và đáp ứng các quy định về bảo hộ, khai thác, thực thi quyền sở hữu các tài sản trí tuệ và các quy định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại của EU.


“Các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới sáng tạo, cải thiện năng lực công nghệ nội tại và năng lực hấp thụ công nghệ mới, để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Chỉ có như vậy, các doanh nghiệp mới có thể đứng vững khi ‘bước chân ra biển lớn’, tham gia cuộc chơi chung toàn cầu”. BT CT Trần Tuấn Anh

Theo đánh giá của ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, việc vi phạm sở hữu trí tuệ (hàng nhái) diễn ra khá phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, do vậy cần xây dựng một chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.


Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) khuyến nghị thêm các doanh nghiệp về các quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ. Theo đó, các biện pháp kỹ thuật chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (TPM) mở rộng các hành vi sử dụng xâm phạm TPM, không chỉ áp dụng đối với việc sản xuất, nhập khẩu, phân phối, lắp ráp, bán, cho thuê..., mà còn áp dụng với việc tàng trữ với mục địch thương mại, cung cấp dịch vụ nhằm quảng bá, thúc đẩy. Hay các biện pháp ảnh hưởng thông tin quản lý quyền sở hữu trí tuệ (RMI) không chỉ bảo vệ thông tin đối với bản gốc, mà còn bảo vệ thông tin với bản sao, bản công bố ra công chúng.