EVFTA: Đã ký kết - Chờ phê chuẩn


Tin tổng hợp: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết vào 30/6/2019 tại Hà Nội. Việt Nam đang khẩn trương đẩy mạnh quy trình thủ tục trong nước, tiến tới phê chuẩn hiệp định trong thời gian sớm nhất.


Theo quy định của Luật Hiệp ước quốc tế 2016, tiến trình VN phê chuẩn EVFTA trải qua 3 bước:

  1. Bộ Công Thương phải trình hồ sơ lên Chính phủ sau khi lấy ý kiến đầy đủ của các bộ, ngành có liên quan.

  2. Chính phủ trình bộ hồ sơ lên Chủ tịch nước và cuối cùng,

  3. Chủ tịch nước sẽ trình bộ hồ sơ lên Quốc hội để xem xét phê chuẩn.

Hiện tại, Việt Nam đang ở bước (1) đối với bộ hồ sơ trình phê chuẩn.


Bộ Tư pháp đã tiến hành rà soát toàn bộ văn bản quy định pháp luật Việt Nam để đảm bảo các văn bản này phù hợp hoàn toàn với những cam kết của Việt Nam trong Hiệp định EVFTA.


Bộ Công Thương chủ động xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ để triển khai Hiệp định EVFTA. Hành động này kéo theo các bộ, ngành có liên quan cũng như cơ quan các địa phương, ban hành các chương trình hành động tương ứng để đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Theo đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên: “Hiện, Bộ Công Thương đang xây dựng bộ hồ sơ phê chuẩn, và dự thảo chương trình hành động về thực thi EVFTA”.


Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền về các FTA đến doanh nghiệp, nhưng nhiều doanh nghiệp, cơ quan, địa phương chưa quan tâm đúng mức.


Một trong những thách thức lớn nhất đối với Việt Nam khi gia nhập Hiệp định EVFTA chính là việc cần nhanh chóng cải thiện quy trình sản xuất và kiểm định chất lượng trong một loạt các ngành để đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt về nhập khẩu vào thị trường EU cũng như các điều kiện để được hưởng ưu đãi loại bỏ thuế quan của EVFTA. Còn nhớ, vào tháng 10 năm 2017, Việt Nam đã phải nhận “thẻ vàng” cảnh báo từ Hội đồng châu Âu (EC), gây hậu quả kéo dài về hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không theo báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).


Ngoài ra, Hiệp định thương mại EVFTA quy định các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Ví dụ như trong ngành dệt may, phần lớn các doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn đang chỉ thực hiện công đoạn may cắt chứ chưa sản xuất nguyên liệu (vải và sợi).


Tương tự như đối với CPTPP, Hiệp định EVFTA còn có những ràng buộc khác về cam kết tôn trọng quyền lao động của công nhân theo đúng các công ước quốc tế mà VN phải tuân thủ.