• NBCN

EU tiếp tục trừng phạt Nga: 15 tỷ phú vào ‘danh sách đen’, cấm đầu tư vào công ty dầu mỏ


Tỷ phú Roman Abramovich có tên trong danh sách trừng phạt của EU đối với Nga. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 14/3/2022, Liên minh châu Âu (EU) công bố danh sách trừng phạt thứ 4 nhằm vào các nhà tài phiệt mới của Nga, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, để trả đũa việc Nga triển khai chiến dịch quân sự xâm lăng Ukraine.

Tỷ phú Roman Abramovich là người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị Vương quốc Anh trừng phạt, buộc ông phải đình chỉ việc bán câu lạc bộ mà ông đã thông báo.

Ông Abramovich cũng phải chịu các lệnh trừng phạt ở Canada. Chính phủ Anh ước tính tài sản của ông vào khoảng 10,7 tỷ Euro.


Vị tỷ phú 55 tuổi nắm giữ cổ phần trong tập đoàn thép khổng lồ Evraz và cổ phần trong công ty Norilsk Nickel của Nga, chuyên khai thác và chế biến niken và palladium.


Theo một tài liệu của EU, chủ sở hữu câu lạc bộ Chelsea "có quan hệ lâu dài và thân thiết với Tổng thống Putin".


Ngoài ông Abramovich, EU sẽ bổ sung 14 tỷ phú Nga khác vào “danh sách đen”.


Gói trừng phạt thứ 4 cũng bao gồm kế hoạch cấm nhập khẩu “các mặt hàng thiết yếu trong lĩnh vực sắt thép”, một lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ trong đó có xe ô tô trị giá trên 50.000 Euro (55.000 USD) và một lệnh cấm đầu tư vào các công ty dầu mỏ và lĩnh vực năng lượng.


Trước đó, 862 người và 53 tổ chức của Nga đã nằm trong danh sách cấm nhập cảnh vào lãnh thổ EU và cho phép tịch thu tài sản của họ.


Các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn mới này phải kể đến việc rút quy chế tối huệ quốc đối với Nga, mở đường cho việc đánh thuế nhập khẩu các sản phẩm của Nga.