• NBCN

EU đề xuất bãi bỏ toàn bộ thuế nhập khẩu hàng hóa từ Ukraine


EU dự định bãi bỏ toàn bộ thuế nhập khẩu hàng hóa từ Ukraine. (Nguồn: AP)

Ngày 27/4/2022, Ủy ban châu Âu đề xuất đình chỉ toàn bộ thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa từ Ukraine, trong nỗ lực giúp sức nền kinh tế quốc gia Đông Âu này trước chiến dịch xâm lăng của Nga.


Ủy ban châu Âu nêu rõ:

"Bước tiến sâu rộng này được đưa ra để giúp thúc đẩy xuất khẩu của Ukraine sang EU".

Quyết định này sẽ giúp giảm bớt tình hình khó khăn của các nhà sản xuất và các nhà xuất khẩu của Ukraine khi đối mặt với chiến dịch quân sự của Nga, vốn đã bước sang tháng thứ 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh kế hoạch trên của Liên minh châu Âu (EU). Trong một đoạn video được đăng tải trên kênh Telegram, ông Zelensky nói: “Kế hoạch này sẽ cho phép chúng tôi duy trì hoạt động kinh tế ở Ukraine tới mức tối đa và bảo vệ nền sản xuất hàng hóa của đất nước”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ hy vọng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ đưa ra đề nghị cung cấp tài chính bổ sung cho Ukraine, trong đó có các hạng mục dành cho an ninh lương thực.

Trong phiên điều trần trước tiểu ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ, ông Blinken nhấn mạnh, cuộc xung đột hiện nay đang gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với an ninh lương thực của người dân Ukraine và các nước khác, bởi vì quốc gia Đông Âu này là nguồn cung cấp lúa mì quan trọng của thế giới.

Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ cũng sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh lương thực khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vào tháng 5 tới.