top of page

Duy trì kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô

26-10-2020 08:23

Kinhtedothi – 5 năm qua, Hà Nội đã liên kết với 21 tỉnh, TP trên cả nước xây dựng những chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Qua đó, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực phẩm cho hơn 10 triệu dân cư trú trên địa bàn Thủ đô.

Chuỗi cung ứng nông sản góp phần thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt

Chuỗi cung ứng nông sản góp phần thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt


Hàng triệu tấn nông sản được tiêu thụ tại Hà Nội


Là một trong những địa phương phát triển nông nghiệp khá mạnh, tuy nhiên, sản lượng nông sản, thực phẩm chế biến của Hà Nội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Để bổ sung nguồn cung, từ năm 2015, với sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, Hà Nội đã triển khai Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thủ đô.Theo đó, Hà Nội đã bắt tay với 21 tỉnh, TP để liên kết sản xuất, đưa sản phẩm rau, thịt an toàn về tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô. Các địa phương thuộc ban điều phối Chương trình cũng đã rất chủ động, tích cực trong công tác phối hợp. Đơn cử, tỉnh Hòa Bình trung bình một năm cung cấp cho Hà Nội 2.500 tấn thịt lợn, 1.500 tấn cá sông Đà…; tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp 80.000 tấn rau củ quả, 250 triệu quả trứng gà; tỉnh Sơn La cung cấp hơn 5.700 tấn quả các loại; tỉnh Tuyên Quang là 1.649 tấn thủy sản, thịt, chè, rau, quả…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tham quan gian trưng bày các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn cung cấp cho Thủ đô. Ảnh: Trọng Tùng


Hiện tại, đã có trên 200 nhà cung cấp của các tỉnh, TP tiến hành kết nối sản phẩm tiêu thụ tại kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội. Điển hình như hệ thống Vinmart tiêu thụ 19.000 tấn hàng hóa từ các tỉnh, TP, giá trị đạt 240 tỷ đồng; BigC Thăng Long 4.600 tấn, giá trị đạt 89 tỷ đồng hay Saigon Co.op 1.800 tấn, giá trị đạt 37 tỷ đồng…Tăng cường kết nối tiêu thụTheo đánh giá, 5 năm qua, Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Bên cạnh việc bổ sung nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân Thủ đô, chương trình còn thúc đẩy liên kết sản xuất, kinh doanh, tạo đầu ra ổn định và nâng cao giá trị cho nông sản, thực phẩm.Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của nông nghiệp cũng như kết nối, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết: Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành tập trung nguồn lực tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, từng bước xây dựng thương hiệu cho nông sản Thủ đô. Đặc biệt, Hà Nội sẽ tiếp tục kêu gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN có tiềm lực đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chế biến sâu. Để thực hiện được mục tiêu trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường hỗ trợ các tỉnh, TP trong việc quy hoạch vùng sản xuất. Triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào phát triển những chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông lâm sản và thủy sản có chất lượng cao. Cùng với đó, phối hợp với các bộ, ngành T.Ư quan tâm, hỗ trợ Hà Nội và các tỉnh, TP đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng thương mại. Tổ chức những chương trình xúc tiến thương mại có hiệu quả, đặc biệt là các chương trình liên kết vùng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm giữa các tỉnh, TP trên cả nước.Đối với Sở NN&PTNT 21 tỉnh, TP trong Ban điều phối Chương trình, Hà Nội đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm. Đồng thời xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển chuỗi giá trị nông sản.


"Từ hiệu quả Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn giai đoạn 2015 – 2020, đề xuất Bộ NN&PTNT, TP Hà Nội tiếp tục cho phép triển khai Chương trình giai đoạn 2021 – 2025. Mục tiêu là duy trì bền vững và mở rộng các chuỗi liên kết nông sản, thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân Thủ đô. "


Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường

bottom of page