top of page
  • Writer's pictureNBCN

Du lịch không thể phát triển nếu vẫn duy trì cách ly và xét nghiệm


Theo bà Nguyễn Lê Hương - Phó Tổng Giám đốc Vietravel, nếu vẫn duy trì quy định cách ly, xét nghiệm COVID-19 rất nhiều như hiện nay thì không thể kích cầu, không thể phát triển du lịch

Tại Tọa đàm “Du lịch thích ứng an toàn với COVID-19” do báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức sáng 15/10, bà Nguyễn Lê Hương - Phó Tổng Giám đốc Vietravel đã chia sẻ những trăn trở và đề xuất để du lịch phát triển nhanh nhất trong trạng thái bình thường mới. Nói về khó khăn của Vietravel, bà Hương cho biết:

Năm 2021, Vietravel chỉ đạt doanh thu 10% và doanh thu chỉ ghi nhận trong 7 tháng đầu năm. Còn 5 tháng từ 11/5 đến hết 30/10/2021 hầu hết doanh thu bằng zero. Lượng nhân viên làm việc chỉ từ 3-5%.

Với các hướng dẫn viên, Vietravel đã thực hiện chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, với những hướng dẫn viên tự do, chỉ ký hợp đồng theo chuyến với doanh nghiệp, việc xin hỗ trợ rất khó khăn do vướng nhiều thủ tục hành chính. Do đó, bà Hương đề nghị, hướng dẫn viên nếu có thẻ, có xác nhận đi đoàn thì vẫn được nhận hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian này để động viên tinh thần, thêm niềm tin để họ trở lại với nghề. Nhắc tới vấn đề vaccine phòng COVID-19 vốn được coi là điều kiện tiên quyết trong Nghị quyết 128 của Chính phủ, bà Hương cho biết, việc đánh giá lại tỷ lệ vaccine ở tất cả các địa phương để đưa ra các chính sách và bản đồ vaccine của toàn khu vực là điều kiện rất quan trọng, qua đó người dân và du khách thấy được sự an toàn và bình an của khu vực. "Chỉ khi vaccine được bao phủ, nơi đến và nơi đi an toàn, người dân mới trở lại với du lịch. Đó mới là chính sách vĩ mô để giúp khôi phục kinh tế. Còn mọi nỗ lực của các doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng không thể nào kích lại du lịch nếu chúng ta không có điều kiện tiên quyết này", bà Hương nhấn mạnh. Dù cho rằng an toàn là điều kiện ưu tiên số 1, tuy nhiên dưới góc nhìn của đơn vị lữ hành, Phó Tổng Giám đốc Vietravel nhận định, hiện các thủ tục hành chính giữa các địa phương còn rất nhiều. "Giữa các vùng đi đâu cũng cách ly, xét nghiệm rất nhiều. Nếu vẫn duy trì thế này, rõ ràng du lịch không thể phát triển. Không phải đến từ vùng dịch là phải cách ly, mà phải hiểu rằng, cứ có vaccine 77% là an toàn, không phải cách ly. Việc này cần có ý kiến của Tổng cục Du lịch gửi đến các địa phương để kích cầu du lịch, không để tình trạng mỗi một địa phương một chính sách", bà Hương nêu. Theo bà Hương, với tỷ lệ vaccine bao phủ ở Hà Nội là 70-75% thì không có vấn đề gì đáng ngại nữa, hay kể cả đến từ TP Hồ Chí Minh cũng vẫn là đang an toàn. Cho nên phải bỏ quy định cứ đến từ vùng dịch là cách ly hết. "Chúng tôi đề nghị không cần cách ly y tế. Việc này phải triển khai nhanh. Hiện chưa ban hành được văn bản có ngày tháng cụ thể, có thời hạn để các địa phương thực hiện", bà Hương đề xuất. Với du lịch quốc tế, bà Hương cho rằng, hiện còn quá sớm để bàn, nhưng chúng ta vẫn có những chuyến bay đến và đi các nước. Thực tế là nhiều chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam muốn đi du lịch đều không thực hiện được do Việt Nam vẫn chưa áp dụng cho đi du lịch. "Chúng tôi mong muốn Bộ VH-TT&DLvà Tổng cục Du lịch có những chính sách vĩ mô và thông điệp về truyền thông. Chúng ta nên mở cửa từ những chuyến bay đó để phát triển du lịch. Từ đó sớm mở các đường bay thương mại và sớm có đánh giá về các đường bay, chuyến bay quốc tế của các đơn vị trong khu vực ASEAN cũng như quốc tế để có định hướng sớm. Chỉ như vậy, các doanh nghiệp, nhà cung cấp mới có kế hoạch để triển khai hoạt động", Phó Tổng Giám đốc Vietravel kiến nghị.

bottom of page