top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh thu vịnh Hạ Long: Từ 6 tỷ/ngày xuống còn 1 tỷ/tháng


Hàng trăm tàu du lịch vịnh Hạ Long vẫn chưa hoạt động trở lại do không có khách. Ảnh: Nguyễn Hùng

Từ 01.01.2021 đến nay, gần giữa tháng 3.2021 tổng doanh thu từ bán vé tham quan vịnh Hạ Long chỉ đạt khoảng 1,8 tỉ đồng, trong khi thời điểm trước khi có dịch COVID-19, ngày cao điểm doanh thu lên tới 5-6 tỉ đồng/ngày. Thời điểm trước khi có đại dịch COVID-19, có ngày vịnh Hạ Long đón gần 3 vạn du khách.


Ông Phạm Đình Huỳnh – Phó Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long – cho biết, trong tháng 01.2021, lượng khách đến vịnh Hạ Long đã khá èo uột. Sau khi Quảng Ninh khống chế được dịch COVID-19 và cho phép được đón khách trở lại thì có nhiều ngày liền vịnh Hạ Long không đón được khách nào. Ngày đông nhất được gần 100 khách lại đúng vào ngày 8.3 nên du khách được miễn phí tham quan vịnh Hạ Long.

Doanh thu từ bán vé tham quan vịnh Hạ Long năm 2020 giảm gần 1.000 tỉ đồng so với năm 2019, chỉ đạt hơn 230 tỉ đồng, do lượng khách thấp và chính sách miễn, giảm phí tham quan vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh để kích cầu du lịch. Chính sách miễn, giảm phí tham quan vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh sẽ kéo dài đến hết năm 2021.

Năm 2021, Ban Quản lý vịnh Hạ Long được giao chỉ tiêu thu 600 tỉ đồng từ bán vé tham quan vịnh Hạ Long.


Khi đợt COVID-19 thứ 2 được dập tắt, các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, nhất là những tàu nghỉ đêm, hy vọng du khách quốc tế có thể bắt đầu trở lại vào cuối năm 2021, hoặc đầu năm 2022.


Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại đầu năm nay, với Quảng Ninh là một trong 2 địa phương đầu tiên có những ca bệnh COVID-19, họ gần như tuyệt vọng.

Tình hình dịch được kiểm soát tốt trong nước thì các tàu tham quan ban ngày mới có hy vọng hoạt động trở lại, còn với hơn 170 tàu nghỉ đêm, cơ hội rất ít do dòng khách của những tàu nghỉ đêm chủ yếu là khách nước ngoài.

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP du thuyền Đông Dương - cho biết, kể cả khi dịch được kiểm soát nhưng khách quốc tế không vào được thì công ty sẽ vẫn chỉ để 2/14 tàu hoạt động.

“Những đề xuất về sử dụng hộ chiếu vaccine để đón khách du lịch quốc tế là rất hợp lý để từng bước cứu nguy cho ngành Du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, hiện giờ vẫn còn có những lo lắng về tác dụng của vaccine COVID-19 cũng như tình hình COVID-19 vẫn khá phức tạp trên thế giới, vì vậy, nên tính toán chỉ để du khách quốc tế đi theo tour trọn gói, lưu trú, tham quan ở những nơi nhất định” - ông Dũng chia sẻ.bottom of page