• NBCN

Doanh nhân tỷ phú Nga đề xuất chuyển 1 tỷ USD cho Ukraine để được dỡ trừng phạt


Tỷ phú Nga Mikhail Fridman

Doanh nhân người Nga Mikhail Fridman đã đề xuất chuyển 1 tỷ USD từ tài sản cá nhân của ông vào một ngân hàng Ukraine mà ông là người đồng sáng lập. Ông được nói là đã thuyết phục Anh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ông.


Từ tháng 3 năm nay, tài sản của tỷ phú này bị đóng băng ở Anh. Các công ty và nhà đầu tư cũng chấm dứt làm ăn với ông để tránh bị trừng phạt lây. Wall Street Journal dẫn thông tin từ giới chức Mỹ cho biết, đề xuất trên của doanh nhân 58 tuổi là một trong nhiều nỗ lực mà các lãnh đạo tập đoàn, ngân hàng và công ty đang lặng lẽ đưa ra với các nước phương Tây có chính sách trừng phạt Nga từ khi Mátxcơva mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố:

“Vương quốc Anh không chấp nhận bất kỳ hành động tránh trừng phạt nào”.

Tháng 3 năm nay, sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine, các đồng minh phương Tây áp biện pháp trừng phạt lên nhiều tài phiệt Nga. Là người sở hữu cổ phần chi phối của Alfa Bank, ông Fridman bị đưa vào danh sách trừng phạt của EU và Anh, cùng với các đối tác kinh doanh Petr Aven và German Khan.

Những cá nhân này chưa bị Mỹ trừng phạt. Họ cũng khẳng định không có ảnh hưởng gì lên chính phủ ở Mátxcơva hay quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Alfa Bank – một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Nga, bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt.

Cuộc xung đột nổ ra ở Ukraine làm hỏng nỗ lực cân bằng của ông Fridman trong mấy thập kỷ qua, giữa các lợi ích ở Nga và phương Tây. Theo bài viết của Wall Street Journal, Alfa Bank-Ukraine đã đề xuất với các quan chức ở Kiev cho phép ông Fridman chuyển 1 tỷ USD từ tài sản cá nhân của ông vào ngân hàng của họ, ông Roman Shpek, chủ tịch ban giám sát ngân hàng cho biết. Số tiền đó sẽ được chi cho những dự án quan trọng ở Ukraine để phát triển hạ tầng, y tế, bảo đảm an ninh lương thực và năng lượng, ông Shpek cho biết.

“Là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Ukraine, ngân hàng muốn trở thành một bên tích cực trong nỗ lực khôi phục nền kinh tế Ukraine sau chiến tranh”, ông Shpek – cựu bộ trưởng kinh tế Ukraine, bày tỏ.

Ông Shpek được nói là đã gửi đề xuất lên Ngân hàng quốc gia Ukraine từ tháng 6. Việc chuyển tiền sẽ cần được ngân hàng này chấp thuận.