top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp trả tiền cho công nhân phải cách ly phòng dịch COVID-19


Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư Thương mại Thành Công sẽ trả tiền cho những công nhân phải cách ly để phòng COVID-19 khi phải về quê trong dịp Tết vì lý do chính đáng. Ảnh Đức Long

Trưa 18.02.2021, Công ty Cổ phần Dệt may – Đầu tư thương mại Thành Công (Khu Công ghiệp Tân Bình, TPHCM) cho biết công ty đã tổ chức làm việc lại từ ngày 17.02.2021 (mùng 6 Tết). Từ trước Tết, công ty đã khuyến cáo những người lao động có quê ở tỉnh Gia Lai và từ tỉnh Thanh Hóa trở ra không nên về quê mà ở lại TPHCM ăn Tết. Để người lao động không thiệt thòi, công ty đã trả lại tiền vé tàu, xe cho những người đã mua vé trước với số tiền gần 400 triệu đồng.

Trong ngày đầu đi làm, công ty yêu cầu tất cả người lao động phải khai báo y tế, những trường hợp đủ điều kiện vào làm việc ngay thì khi vào xưởng sẽ phải thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Công ty vẫn duy trì vách ngăn trong phòng ăn để hạn chế giao tiếp khi ăn cơm. Đối với các trường hợp người lao động ở những vùng có dịch sau khi trở lại làm việc, đều được yêu cầu cách ly ở nhà 14 ngày. Cty sẽ trả tiền lương cho những người phải về quê trong dịp Tết vì có lý do chính đáng, còn những người không có lý do chính đáng sẽ không được trả tiền.

Công ty Nidec Việt Nam sẽ trả tiền 70% lương cơ bản cho những người lao động phải cách ly do trở lại từ vùng dịch. Ảnh Đức Long

Tương tự, Cty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, Thành phố Thủ Đức, TPHCM), cũng cho biết công ty yêu cầu tất cả người lao động khai báo y tế trước khi vào điểm danh bằng vân tay. Những trường hợp chưa khai báo y tế sẽ không thể vào xưởng để làm việc được. Đối với một số công nhân đến từ 8 tỉnh, thành phía Bắc và Gia Lai, nơi đang có dịch COVID-19, công ty yêu cầu tự cách ly tại nơi ở 14 ngày.

Công ty Triple Việt Nam sẽ thương lượng trả lương cho người lao động phải cách ly phòng dịch COVID-19. Ảnh Đức Long

Công ty Triple Việt Nam cũng cho biết trong ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết (18.02.2021), có khoảng 85% đi làm. Hiện công đoàn đang triển khai công văn của UBND huyện yêu cầu toàn bộ người lao động phải khai báo y tế.

Mặc dù đến nay chưa phát hiện trường hợp nào phải cách ly để phòng chống dịch, nhưng nếu có người lao động nào đến từ vùng có dịch phải cách ly để phòng chống dịch COVID-19, thì công ty sẽ thương lượng về tiền lương trong những ngày phải cách ly này.

bottom of page