top of page
  • NBCN

Doanh nghiệp thực hiện khó khăn, kiến nghị khẩn về biện pháp "3 tại chỗ" & "1 cung đường 2 địa điểm"


Lượng doanh nghiệp đăng ký thực hiện "3 tại chỗ" để tiếp tục hoạt động theo quy định tăng cao cho thấy quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép", trong đó quan trọng nhất là bảo đảm phòng chống dịch để duy trì sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA), cho biết tính đến 12 giờ trưa ngày 15-7-2021, phần lớn doanh nghiệp (DN) vẫn mong thực hiện “mục tiêu kép”: Giữ chân công nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh và tổ chức đi lại ăn ở cho công nhân theo quy định mới.

Khu công nghệ Cao TP HCM đã có 70/85 DN đăng ký tiếp tục hoạt động; KCX Tân Thuận có 110/250 DN với 8.000 công nhân tiếp tục hoạt động... Tổng cộng có 353/556 DN tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP HCM tiếp tục hoạt động.

"Các DN trong Khu công nghệ cao đã thuê rất nhiều khách sạn ở quận 1, quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức cho công nhân ở và tổ chức xe đưa rước công nhân đến nhà máy mỗi ngày. Một số công ty giữ công nhân ở lại nhà nhà máy" - ông Bé thông tin.

Đơn cử là tại khu công nghệ cao, Công ty Datalogic đang tổ chức ăn ở tại chỗ cho 150 công nhân. Đồng thời, họ đã gửi 150 công nhân lưu trú tại 5 khách sạn lớn nhỏ khác nhau. Công ty Intel, Jabil Việt Nam, mỗi DN đều đã bố trí 1.000 công nhân lưu trú tại nhiều khách sạn ở quận 1, TP Thủ Đức và quận Phú Nhuận, có xe đưa đón công nhân. Công ty Sonion Việt Nam giữ lại 30 công nhân ở tại chỗ và bố trí 430 công nhân lưu trú tại khách sạn ở quận 1. Dù vậy,

khá nhiều DN đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, bố trí nơi tạm trú cho công nhân trong thời gian thực hiện "3 tại chỗ".

Do đó, HBA đề xuất một số kiến nghị mong TP cấp thiết hỗ trợ các DN và nhà máy đang thực hiện 3 tại chỗ. Cụ thể, HBA đề xuất: "Hiện nay, bố trí nơi ở tạm thời cho công nhân là khó khăn nhất. Rất mong chính quyền quan tâm hỗ trợ cho DN được thuê mướn hoặc sử dụng các mặt bằng trong phạm vi quản lý của Nhà nước".

Bên cạnh đó, khi áp dụng quy định "một cung đường 2 địa điểm", một số DN không đáp ứng vì có một điểm đến nhưng lại nhiều điểm đón do phải thuê nhiều khách sạn ở các điểm khác nhau. Do đặc điểm từng nhà máy/công ty có ngành nghề khác nhau, cách sử dụng lao động làm việc và giờ giấc rất khác nhau, điều kiện ở khác nhau. Hiệp hội kiến nghị các quy định cần có sự linh hoạt và ưu tiên cho một số ngành nghề đặc thù quan trọng.

Ngoài những nội dung này, HBA còn kiến nghị TP nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho DN trong giao thông hàng hóa, cho áp dụng hình thức dán phù hiệu hoặc logo cho các loại hình xe hàng hóa, xe đưa rước công nhân để dễ kiểm soát, chỉ nên tổ chứ 1 đoàn kiểm tra việc thực hiện "3 tại chỗ" dù là kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất... Quan trọng hơn hết,

HBA đề xuất TP HCM cho công nhân ưu tiên chích ngừa để sớm được hoạt động liên tục.

Từ 0 giờ ngày 15-7-2021, những DN không đáp ứng được quy định vừa sản xuất vừa cách ly cho công nhân theo phương châm làm tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ đã phải tạm ngừng hoạt động.

bottom of page