top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp thủy sản tái sản xuất: Thiếu đủ thứ, đâu chỉ thiếu công nhân?


Ảnh minh họa

Bắt tay vào sản xuất: Thiếu đủ thứ


Ngày 15.9.2021, nhiều tỉnh miền Tây đã có khả năng tiến tới kiểm soát dịch, đã có nhiều tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế tạo cơ hội để các ngành hàng, doanh nghiệp hồi phục, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản, thủy sản trong những tháng cuối năm 2021.


Ông Trần Tuấn Khanh - Giám đốc doanh nghiệp chế biến thủy sản Trang Khanh, tỉnh Bạc Liêu - cho biết:

Khi doanh nghiệp bắt tay lại sản xuất thì thiếu đủ thứ. Cái thiếu đầu tiên là lao động, phần do quy định phải cách ly, phần đã về quê. Ngoài ra, quy định hạn chế lao động tại cùng địa điểm, thời gian khiến cho doanh nghiệp không dám nhập nhiều nguyên liệu để sản xuất”.

Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào tháng 8.2021, các doanh nghiệp đồng kiến nghị các ngân hàng ngoài việc “không nhảy nhóm” cần “bơm” thêm vốn để các doanh nghiệp kịp sản xuất. Nếu chỉ khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất, hỗ trợ vay trả lương cho công nhân... thì mới giải quyết phần khó khăn chứ chưa thể phục hồi sản xuất được.


Ông Lê Chí Tôn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu nhận định: “Doanh nghiệp rất cần vốn để thu mua, chế biến, xuất khẩu ngay lúc này. Nếu không có đòn bẩy kinh tế, doanh nghiệp rất khó phục hồi sản xuất từ nay đến cuối năm”.


Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, không thể trở về không có ca bệnh nào trong cộng đồng. Chính vì vậy, khi sản xuất, các doanh nghiệp gặp rất nhiều rủi ro.

Vừa mới phục hồi sản xuất, Công ty Cổ phần chế biến thủy sản Út Xi, tỉnh Sóc Trăng đã gặp phải khó khăn do có quá nhiều công nhân là F0. Chỉ trong vòng hai ngày 5 và ngày 6.10.2021, doanh nghiệp này đã có trên 100 F0 mới phát hiện. Doanh nghiệp phải dừng hoạt động.

Đẩy mạnh sản xuất bởi thị trường đang cần


Theo Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 8 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thủy sản của cả nước đạt 5,692 triệu tấn (tăng 1,4% so với cùng kỳ 2020), trong đó khai thác 2,704 triệu tấn (tăng 0,8%), nuôi trồng thủy sản 2,987 triệu tấn (tăng 1,8%). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 5,6 tỉ USD tăng 7,1% so với cùng kỳ.


Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú nhận định: “Hiện tại, vận chuyển đã được thuận lợi, các cảng xuất nhập khẩu cũng được mở trở lại. Chúng tôi đang đẩy mạnh sản xuất, bởi nhu cầu thị trường đang rất cần các mặt hàng thủy sản”.


Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm, tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đó có doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản.

bottom of page