top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp thưởng 1 triệu đồng cho người giới thiệu được 1 lao động


Một buổi tuyển dụng lao động trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Đỗ Phương

Trong bối cảnh số lượng công nhân là F0 tăng nhanh sau Tết, nhiều doanh nghiệp phải liên tục tuyển dụng, song số người ứng tuyển không nhiều, còn công nhân được luân chuyển sang tổ khác làm việc... Có doanh nghiệp thưởng 1 triệu đồng nếu giới thiệu được 1 lao động.


Nhiều công nhân mắc COVID-19, doanh nghiệp khó khăn tìm nhân công

Ông Nguyễn Đức Nhân - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Điện tử ASTI (KCN Quang Minh, Hà Nội) - cho hay, công ty hiện có hơn 1.000 lao động, số lượng công nhân là F0 khoảng 170 người, hơn 200 F1. Hiện có hơn 400 người lao động phải nghỉ ở nhà cách ly, nghỉ ốm. Việc này ảnh hưởng khá nhiều đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp.

“Nhiều công nhân F0, F1 nên công ty bị thiếu hụt lao động. Mặc dù đã dán thông báo tuyển dụng song số người ứng tuyển còn khá ít” - ông Nhân nói.

Với công nhân chưa mắc COVID-19, họ phải tăng ca, làm thêm giờ, luân chuyển sang tổ khác để bù đắp dây chuyền thiếu nhân sự. Theo ông Nhân, ra Tết, số công nhân là F0 tăng nhiều so với trước Tết. Hằng ngày, ban lãnh đạo công ty đều tổ chức họp để tính phương án cho công nhân F0, đồng thời nâng cao phòng chống dịch trong cán bộ, nhân viên lao động.

Còn tại thành phố Bắc Giang, ông Bùi Văn Khước - Chủ tịch LĐLĐ thành phố - cho biết, trên địa bàn, có một số công ty có nhiều người lao động là F0 nên thiếu lao động ở một số dây chuyền sản xuất. Số lượng F0 được phát hiện nhiều nhất là tại một công ty may. Những ngày gần đây, trung bình một ngày phát hiện trên dưới 100 công nhân là F0. Tính tổng cộng, công ty này có khoảng gần 1.000 người lao động là F0.

Theo ông Khước, các công ty trên địa bàn, nhất là các công ty may tuyển dụng lao động quanh năm; hiện việc tuyển dụng khá khó khăn do khan hiếm lao động.

Hoạt động sản xuất được đảm bảo

Chị H. (người lao động tại một công ty nằm trong KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam) cho biết, phòng quản lý chất lượng - nơi chị làm việc - có tổng cộng 13 người thì có 1/3 số lao động phải nghỉ làm việc do là F0. Trước đây, chia 3 ca, mỗi ca 3 người, thì hiện nay phải làm nhiều thời gian hơn: Những lao động nào chưa mắc COVID-19 sẽ phải làm việc nhiều hơn so với trước đây để bù lại cho những người đang phải nghỉ.

Chị Ch. - chủ tịch công đoàn cơ sở một công ty tại khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) cho hay, bản thân chị đang là F0, đang phải cách ly tại nhà nên chưa cập nhật được thông tin về tình hình người lao động bị F0 khiến ảnh hưởng đến tình hình sản xuất tại công ty.

Tại Huyện Chương Mỹ (Hà Nội), ông Nguyễn Hợp Tiến - Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ - cho biết, số công nhân mắc COVID-19 trên địa bàn khá ít. Một số doanh nghiệp vẫn đăng thông tin tuyển dụng, tuy nhiên, tình tình thiếu lao động do công nhân F0 hầu như không có.

Theo ông Tiến, KCN Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) có khoảng 100 doanh nghiệp, cao điểm chỉ có 2 doanh nghiệp đông công nhân mắc COVID-19 là từ tháng 7-8.2021, hiện công nhân vẫn đi làm bình thường.

bottom of page