• NBCN

Doanh nghiệp tại TPHCM muốn sản xuất lại cần đáp ứng 9 tiêu chí


Công nhân Công ty Cổ phần Dệt may, Đầu tư Thương mại Thành Công ăn cơm trong bàn ăn có vách ngăn. Ảnh Đức Long

Các cơ sở sản xuất ở TPHCM muốn hoạt động lại phải đảm bảo 100% người lao động có “thẻ xanh COVID”, xét nghiệm cho người lao động từ 3 – 7 ngày/lần, mật độ người ở các phân xưởng từ 4 m2/người và khoảng cách giữa 2 người lao động tối thiểu 2 m… 100% người lao động phải có “thẻ xanh COVID”

UBND TPHCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn TPHCM. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại sau khi TPHCM chuyển sang trạng thái bình thường mới trong thời gian sắp tới.

Theo đó, các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM phải đáp ứng 9 tiêu chí an toàn mới được sản xuất.

Tiêu chí 1, người lao động tham gia sản xuất phải là người có “thẻ Xanh COVID” và được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR).

Tiêu chí 2, các đơn vị phải có kế hoạch và tự tổ chức xét nghiệm tầm soát định kỳ cho người lao động bằng xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp). Tần suất xét nghiệm cho các nhóm đối tượng người lao động theo quy định của ngành y tế là 7 ngày/lần đối với nhóm thông thường và 3 ngày/lần với nhóm nguy cơ cao (thay đổi theo kịch bản phòng, chống dịch do cơ quan y tế yêu cầu).

Tiêu chí 3, về quy định khoảng cách an toàn tại nơi làm việc, các đơn vị kiểm soát mật độ người lao động ở các phân xưởng (tính bằng số diện tích làm việc cho 1 người lao động) từ 4m trở lên và khoảng cách giữa 2 người lao động từ 2m trở lên. Trường hợp không đảm bảo thì phải có vách ngăn giữa 2 người lao động hoặc người lao động có sử dụng kính che giọt bắn.

Doanh nghiệp phải đảm bảo mật độ người ở các phân xưởng từ 4 m2/người và khoảng cách giữa 2 người lao động tối thiểu 2 m. Ảnh: Đức Long

Tiêu chí 4, bố trí nhân lực thực hiện do thân nhiệt, giám sát việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế điện tử tại cổng ra vào và tại mỗi khu vực sản xuất. Ngoài ra, các đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị thông qua phương tiện giám sát như lắp đặt camera theo dõi tự động, quét mã nhận diện QR,...

Tiêu chỉ 5, các đơn vị cung cấp đầy đủ khẩu trang y tế cho người lao động mỗi ngày và bố trí dụng dịch sát khuẩn tay tại các vị trí có tiếp xúc chung như cây ATM, bình nước uống công cộng,... Có hợp đồng với đơn vị y tế hoặc bố trí nhân lực y tế chuyên trách tại cơ sở để theo dõi sức khỏe của người lao động theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất bố trí khu vực phòng cách ly tạm thời tại cơ sở theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

Tiêu chí 6, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc/nơi lưu trú tập trung ít nhất 1 lần/ngày, nhà vệ sinh ít nhất 4 lần/ngày,...

Tiêu chí 7, về tổ chức bữa ăn ca cho người lao động, người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ. Thực hiện giãn cách tại khu vực nhà ăn như: sắp xếp giờ nghỉ giải lao ăn trưa lệch giờ; cung cấp suất ăn cá nhân; tránh tập trung đông người ở căng tin, nhà ăn trong một khung giờ; đảm bảo khoảng cách 2 m giữa 2 người lao động khi ăn hoặc lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn.

Tiêu chí 8 là kiểm soát lưu thông và lưu trú của người lao động. Về kiểm soát lưu thông, đối với người di chuyển bằng xe cá nhân phải có bản cam kết của người lao động di chuyển tuân theo lộ trình đã đăng ký từ nơi ở đến nơi làm việc (cung đường xanh).

Đối với người lao động di chuyển bằng xe đưa đón của cơ sở thì phương tiện phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch, tài xế được xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ; người lao động tuân thủ 5K.

Về kiểm soát lưu trú của người lao động như khu nhà trọ tập trung, ký túc xá, khách sạn và nơi lưu trú riêng (nhà riêng) phải đáp ứng theo nhà các quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

Ngoài ra, căn cứ vào quy mô, điều kiện hoạt động, đơn vị lựa chọn áp dụng một trong những phương thức: “3 tại chỗ” hoặc “3 tại chỗ theo kíp”; “1 cung đường - 2 điểm đến” hoặc “1 cung đường - 2 điểm đến mở rộng"; “4 xanh” (người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh); kết hợp 3 phương thức nêu trên.

Đáng chú ý, TPHCM cho phép doanh nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo bộ tiêu chí này. TPHCM cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất phải xây dựng phương án phòng, chống dịch tại đơn vị, trong đó: thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các Tổ an toàn COVID-19; có phương án xử lý khi phát hiện ca nghi và nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế,…

Tiêu chí 9 là tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho người lao động về các quy định phòng, chống dịch COVID-19; treo, dán các áp phích, phân phát các tờ rơi về phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, nhà ăn, khu vực nhà vệ sinh và trên phương tiện đưa đón người lao động.