top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp tăng mức độ đãi ngộ để thu hút người lao động


Doanh nghiệp phỏng vấn trực tuyến với người lao động. Ảnh: ANH THƯ

Dịp cuối năm, thị trường lao động tại Hà Nội diễn ra khá sôi động. Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng nhân sự, phụ vụ việc sản xuất, kinh doanh dịp lễ, Tết. Không ít đơn vị đưa ra mức lương, thưởng hấp dẫn để tuyển dụng đủ số lượng người lao động.


Tuyển dụng lao động không dễ dàng

Bà Đỗ Thùy Linh - Giám đốc tuyển dụng Công ty Cổ phần Kết nối nhân lực Worklink Việt Nam cho biết, là đơn vị kết nối nhân lực cho các doanh nghiệp, dịp cuối năm các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, đặc biệt là mảng sản xuất đang rất thiếu lao động. Chính vì vậy, đơn vị này vẫn tiếp tục nhận được “đơn” tuyển dụng và triển khai việc cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp.

Lý giải về việc này, nhiều đơn vị do yêu cầu vừa mở rộng sản xuất sau dịch, vừa có kế hoạch mới trong năm tới nên cần rất nhiều nhân sự, đặc biệt những công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Song, bà Linh đánh giá, nhiều người lao động ngại nhảy việc dịp cuối năm vì trông chờ vào khoản thưởng Tết. Do đó, để tuyển dụng đủ theo yêu cầu của doanh nghiệp không dễ dàng vào thời điểm này.

Cũng trao đổi về nhu cầu tuyển dụng của công ty, bà Lê Thị Hồng Minh, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Coway (chuyên kinh doanh máy lọc nước, máy lọc không khí) cho biết, từ nay đến cuối năm doanh nghiệp đang cần tuyển khoảng 20 nhân viên kinh doanh, các vị trí trưởng - phó phòng kinh doanh. Việc tuyển dụng cũng sẽ tiếp tục cho kế hoạch sang năm 2023 để đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường không chỉ tại Hà Nội mà còn mở rộng sang các tỉnh khác.

Theo bà Minh, là thương hiệu mới về Việt Nam bước sang năm thứ hai, nên đơn vị này đang có rất nhiều cơ hội việc làm cho các ứng viên, nhất là nhân viên kinh doanh luôn tuyển dụng liên tục, yêu cầu đã tốt nghiệp cao đẳng trở lên, không cần nhiều kinh nghiệm vì doanh nghiệp có thể bồi dưỡng đào tạo thêm. Mức thu nhập bình quân từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, với các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tốt, cộng với thưởng doanh số, thưởng tháng, thưởng quý có thể đạt mức 60 - 70 triệu đồng.

Chế độ đãi ngộ hấp dẫn song bà Minh thừa nhận việc tuyển dụng cuối năm không dễ dàng, do ít người lao động tìm việc vào thời điểm này. “Thông thường người lao động sẽ cố làm hết năm để nhận thưởng Tết. Cơ chế tuyển dụng và giữ người của các doanh nghiệp về cơ bản là như nhau, song quan trọng là nhà tuyển dụng phải cho người lao động thấy được mức độ lương, thưởng hấp dẫn, hoa hồng cao và cơ hội thăng tiến rõ ràng” - bà Minh nhấn mạnh.

Đãi ngộ xứng đáng

Còn bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phòng nhân sự Công ty TNHH Sản xuất ISCvina - cho biết, tuyển dụng được lao động đáp ứng nhu cầu, vị trí việc làm của doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Người lao động luôn có mong muốn có mức lương cao. Còn doanh nghiệp lại đưa ra nhiều yêu cầu tuyển dụng khắt khe, đòi hỏi họ phải có kỹ năng, kinh nghiệm. Dịp này, công ty cũng đưa ra nhiều vị trí tuyển dụng việc làm. Do có mức đãi ngộ hấp dẫn, nên đã tuyển dụng được 90% số lượng nhân sự so với yêu cầu.

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, doanh nghiệp cần đưa ra các chính sách đãi ngộ xứng đáng để thu hút ứng viên. Dịp cuối năm, mối quan tâm nhất của người lao động luôn là thu nhập, sau đó mới đến môi trường, điều kiện làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp. Vì vậy, khi tiếp nhận các đơn hàng tuyển dụng từ phía doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tập trung tư vấn kỹ hơn về các vị trí việc làm, chế độ, quyền lợi, mức thu nhập chi trả để tăng hiệu quả kết nối giữa hai bên, đảm bảo mức lương tương xứng trên thị trường.

Theo ông Thành, qua thực tế thì các doanh nghiệp hiện nay đều cơ bản đưa ra những chính sách đãi ngộ, lương, thưởng hết sức tích cực và cạnh tranh để thu hút ứng viên. Đơn vị nhận thấy các doanh nghiệp đã có sự nghiên cứu, tìm hiểu để đưa ra mức chi trả lương phù hợp với mặt bằng chung trên địa bàn. Đây cũng là cách thức mà các doanh nghiệp đang áp dụng để giữ chân người lao động làm việc lâu dài trong doanh nghiệp.

bottom of page