top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, người lao động bị ảnh hưởng ra sao?


Người lao động phản ánh công ty nợ bảo hiểm xã hội. Ảnh Anh Thư

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Khóa Minh Khai (Thanh Trì, Hà Nội) nợ đóng bảo hiểm xã hội kéo dài, cơ quan Bảo hiểm xã hội cho rằng người lao động sẽ bị ảnh hưởng lớn.


Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho hay, tại văn bản hợp nhất số 2089 của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nợ bảo hiểm xã hội là đơn vị nợ khoản tiền đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội mà đơn vị phải thanh toán vào mỗi kỳ thu nhưng vẫn chưa đóng khoản tiền đó. Tiền nợ bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị quyết số 05/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao,

Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội là hành vi của người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động, mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ.

Theo cơ quan Bảo hiểm xã hội, việc các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng đến việc xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc; người lao động chỉ được xác nhận đến thời điểm đơn vị nộp đủ tiền.

Ngoài ra, người lao động không được giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội như chế độ hưu trí, ốm đau, thai sản… nếu doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, người lao động sẽ bị ảnh hưởng đến số tháng hưởng của gói hỗ trợ của Chính phủ do đơn vị nợ đóng các khoản về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Tập thể người lao động của Công ty Cổ phần Khoá Minh Khai đã có phản ảnh về việc công ty này triền miên nợ đóng bảo hiểm xã hội.

Họ là những công nhân gắn bó trên 20 năm với công ty. Khi tuổi đã xế chiều, những người lao động mong mỏi tiếp tục làm việc để sau này có đồng lương hưu trang trải tuổi già.

Tuy nhiên, công ty đã kéo dài nợ bảo hiểm xã hội, không hoàn thành nghĩa vụ khiến biết bao công nhân lo lắng.

Thời gian qua, công ty ít việc, đồng lương của người lao động teo tóp. 9 năm qua, Công ty Khóa Minh Khai đã nợ bảo hiểm xã hội. Dù muốn chuyển công việc mới nhưng những người lao động vẫn rất lo lắng khi công ty sẽ không thể chốt sổ bảo hiểm xã hội được ngay. Như vậy, quyền lợi của họ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, Công ty Khóa Minh Khai là đơn vị “đội sổ” trong nợ bảo hiểm xã hội của địa phương.

Đơn vị này nợ đóng bảo hiểm từ tháng 4.2014. Tính đến ngày 30.6.2022, đơn vị đã chậm đóng số tiền lên đến hơn 12 tỷ đồng, trong đó tiền gốc hơn 7 tỷ đồng và tiền lãi là hơn 5 tỷ đồng. Công ty đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đến hết tháng 01.2019 và đóng bảo hiểm y tế đến hết tháng 01.2022.

bottom of page