top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp lao đao vì thiếu người làm việc


Công ty TNHH May Phù Đổng phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất, bảo đảm không bị đứt gãy

Việc xuất hiện ngày càng nhiều ca nhiễm Cúm Vũ Hán buộc các doanh nghiệp phải thay đổi phương án sản xuất, bố trí lại lực lượng lao động để bảo đảm các hợp đồng đã ký với khách hàng

Thời gian gần đây, mỗi ngày, TP Hà Nội ghi nhận trên 10.000 ca mắc Covid-19. Trên thực tế, con số này cao hơn nhiều. Người người cách ly, nhà nhà cách ly đã khiến không ít doanh nghiệp (DN) lao đao vì thiếu nhân lực làm việc. Không ít công nhân (CN) đã khó khăn càng khó khăn hơn bởi phải cách ly liên tục, không thể đi làm... Cuộc sống đảo lộn

Mới đây, bố mẹ chồng chị Nguyễn Thu Huyền (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) phát hiện mắc Covid-19. Là F1, chị Huyền xin công ty cho nghỉ ở nhà để cách ly, theo dõi sức khỏe. Được tư vấn của người có chuyên môn, các thành viên trong gia đình chị thực hiện nghiêm việc cách ly với F0 và thường xuyên khử khuẩn với hy vọng sau từ 7-10 ngày thì bố mẹ chồng khỏi bệnh.

Thế nhưng, 1 tuần sau đó thì chồng chị và con trai bắt đầu có biểu hiện ho, sốt, đau họng, test nhanh có kết quả dương tính. "Tôi phải tiếp tục xin nghỉ làm để chăm sóc cả nhà và xác định tinh thần là mình cũng sẽ trở thành F0" - chị Huyền nói.

Đúng như dự đoán, chỉ vài ngày sau đó, chị Huyền test nhanh thì phát hiện mình đã dương tính. Do quá tải F0, y tế địa phương không chăm sóc được hết nên gia đình chị phải tự túc thuốc men, chi tiêu ăn uống tốn kém, đã thế việc nghỉ làm liên tục khiến vợ chồng chị không có thu nhập, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Cũng chung hoàn cảnh như trên, gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cũng liên tiếp có người mắc Covid-19 khiến chị không được làm việc trực tiếp hàng tháng nay. Để chăm sóc chồng và con, chị xin công ty cho làm việc online tại nhà. Dù thu nhập vẫn bảo đảm nhưng việc phải cách ly liên tục cùng nỗi lo trở thành F0 khiến chị rất mệt mỏi về tinh thần.

Xoay xở đủ cách Số CN bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, buộc các DN phải thay đổi các phương án sản xuất để bảo đảm những hợp đồng đã ký với khách hàng. Bên cạnh đó, các DN đã tiếp tục đề ra giải pháp khắc phục sự thiếu hụt lao động như điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ cho nhau, bố trí CN làm thêm giờ.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), cho biết dịch bệnh lây lan nhanh chóng đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của DN. Hiện tại, công ty có 523/2.235 người lao động (NLĐ) đang thực hiện cách ly, trong đó có 298 F0225 F1.

"Để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực làm việc, chúng tôi phải tăng giờ làm thêm và sắp xếp lại kế hoạch sản xuất, chia các mã hàng theo thứ tự ưu tiên. Việc gia tăng F0 không chỉ khiến năng lực sản xuất bị giảm mà còn làm tăng chi phí làm thêm giờ, hỗ trợ lương cho đối tượng cách ly nên DN gặp rất nhiều khó khăn" - ông Toản nói. Ông Toản cũng bày tỏ hy vọng đỉnh dịch sẽ qua nhanh và cho biết thêm hiện 99% NLĐ tại công ty đã tiêm mũi 3.

Dịch bệnh căng thẳng cũng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất của Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội): Tính từ ngày 17-02-2022 đến nay, lúc cao điểm, số ca F0 tại DN lên tới trên 50%.

Dù khó khăn chồng chất, lãnh đạo công ty đã cố gắng tìm mọi giải pháp để duy trì sản xuất, bảo đảm không bị đứt gãy. "Chúng tôi tăng giờ làm thêm và bố trí thu gọn dây chuyền sản xuất theo số lượng người có thể đi làm, bảo đảm việc sản xuất vẫn được duy trì liên tục. Đến nay, tình hình đang dần ổn định khi nhiều CN khỏi bệnh và trở lại làm việc" - bà Nguyễn Thị Thu Giang cho biết.

Tại Công ty TNHH May mặc Việt Pacific (quận Hà Đông, TP Hà Nội), trên 50% trong tổng số 1.350 CN đang nghỉ cách ly theo diện F0 và F1 khiến dây chuyền sản xuất thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng lực sản xuất và tiến độ giao hàng. "Chúng tôi buộc phải thực hiện giải pháp tăng thêm thời gian làm việc, điều này đồng nghĩa với việc DN tăng gánh nặng chi phí làm thêm giờ, tiền ăn ca, hỗ trợ NLĐ. Dịch bệnh gia tăng nhanh chóng khiến DN rất khó khăn" - ông Huy nói.

Bố trí lực lượng sản xuất hợp lý

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho rằng số lượng NLĐ là F0 tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN. Nhưng hiện nay, đa số người dân đã được tiêm 3 mũi vắc-xin nên thời gian khỏi bệnh nhanh, chỉ trong 5-7 ngày. Để giải quyết việc thiếu hụt tạm thời mà tuyển dụng sẽ dẫn đến dư thừa lực lượng lao động, DN phải chủ động bố trí lực lượng sản xuất hợp lý.

bottom of page